Con người đã có rất nhiều tiến bộ về khoa học – công nghệ nhưng đến thời điểm hiện tại thì những gì chúng ta biết về thế giới xung quanh vẫn còn rất ít ỏi. Chẳng hạn như bí ẩn nơi đáy đại dương, con người mới chỉ khám phá dược chưa đầy 5% về nó. Ở nơi tối tăm và sâu hun hút ấy là một thế giới khốc liệt hơn cả những gì chúng ta tưởng tượng. Nơi đó tồn tại những loài sinh vật có vẻ ngoài hết sức quái đản và tập tính cũng không kém phần quái dị. Có lẽ tạo hình trong các bộ phim kinh dị nhất thế giới cũng chưa thể khắc hoạ được hết điều này.

“Kẻ nuốt chửng hố đen” tung hoành, biến đại dương thành “nghĩa địa tàn khốc” 1

Loài cá dưới đây là một ví dụ điển hình khiến con người phải tròn mắt ngạc nhiên về độ “dị” của nó. Tên khoa học là Chiasmodon Niger nhưng chúng được biết đến nhiều hơn với cái tên "Black Swallower" (tạm dịch: kẻ nuốt chửng hố đen). Chúng sống ở vùng biển sâu 3000m tại Bắc Mỹ, nơi mà rất ít sinh vật có thể tồn tại. Bởi vậy, “thế giới ngầm” này là nơi thường xuyên diễn ra những trận chiến sinh tồn khốc liệt nhất: ăn hoặc bị ăn.

“Kẻ nuốt chửng hố đen” tung hoành, biến đại dương thành “nghĩa địa tàn khốc” 2

Loài cá này có khả năng ăn uống bất chấp và sẵn sàng nuốt chửng mọi thứ. Dù chiều dài cơ thể chỉ khoàng 10cm nhưng Black Swallower có thể nuốt chửng và tiêu hoá hoàn toàn con mồi to gấp đôi và kể cả nặng gấp 10 lần cơ thể chúng. Vậy làm thế nào mà chúng có thể “nhét” con mồi nằm gọn trong bụng như vậy?

“Kẻ nuốt chửng hố đen” tung hoành, biến đại dương thành “nghĩa địa tàn khốc” 3

 

Đầu tiên, chúng sẽ dùng đuôi tóm lấy con mồi và cắn chặt “món ăn” bằng bộ hàm lởm chởm sắc ngọn. Hàm răng sẽ nhích dần lên đến khi con mồi nằm gọn trong bụng chúng. Bản thân Black Swallower có kích thước khá khiêm tốn nên chiếc dạ dày và phần bụng bắt buộc phải giãn nở với biên độ rất lớn, thậm chí căng đến mức có thể trở nên hoàn toàn trong suốt.

“Kẻ nuốt chửng hố đen” tung hoành, biến đại dương thành “nghĩa địa tàn khốc” 4

Sống cách biệt với thế giới nhưng Black Swallower lại vô tình lọt vào tầm mắt của con người chỉ bởi thói “tham ăn” này. Khi nuốt con mồi lớn đến mức không tiêu hoá được thì quá trình phân huỷ sẽ diễn ra ngay trong dạ dày của chúng. Quá trình phân huỷ sẽ tạo ra khí gas, thổi căng cơ thể của Black Swallower khiến chúng nổi lên mặt biển.

“Kẻ nuốt chửng hố đen” tung hoành, biến đại dương thành “nghĩa địa tàn khốc” 5

Năm 2007, ngư dân tại đảo Grand Cayman (Caribbean) đã bắt được một con Black Swallower dài 20cm, đang nuốt dở con rắn biển dài tới cả mét. Con cá sau đó được chuyển đến viện Hải dương học Cảng tại Florida, và kể từ đó Black Swallower có tên trong bản đồ sinh vật thế giới. 

Huệ Anh (Dịch)