Lễ khai mạc Olympic Rio 2016 bao gồm các nghi lễ: Phát biểu chào mừng, lễ thượng cờ, diễu hành. Sau đó là các màn biểu diễn nghệ thuật để giới thiệu nền văn hóa của nước chủ nhà.

Có 3 đạo diễn: Fernando Meirelles, Daniela Thomas, Andrucha Waddington, Biên đạo múa là Deborah Colker và hơn 6.000 tình nguyện viên sẽ biểu diễn trong buổi lễ khai mạc. Ban tổ chức Olympic 2016 ước tính sẽ có ít nhất 100 người đứng đầu các Nhà nước và tổ chức tham dự lễ khai mạc.

SVĐ Maracana lung linh ngày khai mạc Olympic Rio 2016.

Vào lúc 20h ngày 5/8 giờ địa phương (6h sáng ngày 6/8 giờ Việt Nam) đã diễn ra lễ khai mạc Olympic Rio 2016 tại SVĐ Maracana, Rio de Janeiro. Đây là giờ phút trọng đại của thể thao thế giới và đem lại một bữa tiệc âm thanh ánh sáng làm nức lòng người xem khắp năm châu.

Các CĐV với trang phục nhiều màu sắc đến cổ vũ cho đội tuyển của mình.

Hình ảnh rực rỡ toàn cảnh sân vận động Maracana trong đêm.

Màn pháo hoa rực rỡ là phút mở đầu hoành tráng cho lễ khai mạc.

Quốc kỳ Brazil được kéo lên trang trọng tại SVĐ Maracana.

Màn múa nghệ thuật đồng diễn mở đầu Lễ khai mạc Olympic Rio 2016.

Nhiều tiết mục lạ mắt trong lễ khai mạc được trình diễn.

Siêu mẫu Gisele Bundchen xuất hiện trong Lễ khai mạc.

Tiếp đến là các đoàn thể thao diễu hành trên sân vận động Maracana. Theo truyền thống, thứ tự của các đoàn được lấy theo tên trên bảng chữ cái. Điều đặc biệt là những đứa trẻ cầm mầm xanh trên tay đi cùng các đoàn thể thao.

Các đoàn vận động viên diễu hành trên sân Marcacana.

Tay vợt Rafael Nadal là vận động viên có vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Tây Ban Nha dự Olympics 2016. Đất nước xứ bò tót khá mạnh ở các môn tennis, bóng rổ, đua xe đạp.

Kình ngư Michael Phelps là vận động viên cầm cờ cho đoàn thể thao Mỹ tiến ra sân Maracana. Đất nước xứ sở cờ hoa là cường quốc tại Olympics. Họ rất mạnh ở các môn bơi, điền kinh. Mỹ tham dự Olympics 2016 với số lượng vận động viên rất đông.

Tay vợt Andy Murray là vận động viên có vinh dự cầm cờ cho đoàn thể thao Anh tiến vào sân Maracana. Cách đây 4 năm, họ là chủ nhà của Olympics London 2012.

Các vận động viên phấn khích khi dự lễ khai mạc Olympics 2016. Họ sẽ tranh tài trong 16 ngày từ 5/8 đến 21/8.

Đoàn thể thao Việt Nam có 23 vận động viên tranh tài ở 10 nội dung tại Olympics 2016. Vũ Thành An là người có vinh dự cầm cờ cho Việt Nam.

Như vậy, kiếm thủ Vũ Thành An khi trở thành VĐV Đấu kiếm thứ 2 liên tiếp có được vinh dự sau VĐV Nguyễn Tiến Nhật cầm cờ ở Olympic Luân Đôn 2012.

Trong danh sách 50 thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016 với 23 VĐV, 16 HLV, chuyên gia và 11 cán bộ, y bác sỹ; dẫn đầu là Trưởng đoàn ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016 ở 10 bộ môn. Trong đó, Judo là bộ môn ít VĐV nhất với một mình Văn Ngọc Tú. Còn Cử tạ là bộ môn có nhiều thành viên tới Brazil nhất với 4 VĐV, 3 HLV và 1 lãnh đội.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Thomas Bach phát biểu khai mạc Olympic Rio 2016. Sau đó, Tổng thống tạm quyền Brazil, Michel Temer tuyên bố Thế vận hội hè 2016 chính thức bắt đầu.

Màn pháo hoa chào mừng Olympics 2016. Sân vận động huyền thoại Maracana sáng rực giữa thành phố Rio de Janeiro. Ban tổ chức phát đi thông điệp thân thiện với môi trường và bảo vệ hành tinh xanh. Đài đuốc được thắp sáng bằng năng lượng gió trong những ngày Olympics 2016 diễn ra.

Loan Vũ

(Tổng hợp)