The Infinity Gauntlet – Găng tay Vô cực đã xuất hiện nhiều lần trong nguyên tác truyện tranh trước khi có màn chào sân trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Những viên đá này từng nằm trong quyền kiểm soát của Thanos. Tuy nhiên kế hoạch thâu tóm quyền lực của Thanos đã đại bại trong cuộc chiến với Magus và Avengers. Để báo thù, Thanos đã thực hiện mục tiêu duy nhất là chiếm lại quyền kiểm soát 6 viên đá Vô cực từ tay Elders of the Universe – những cá nhân đứng vào hàng trường thọ nhất trong vũ trụ. Khi kế hoạch thành công, bạo chúa đã tập hợp chúng vào một vật thể duy nhất – chiếc Găng tay Vô cực.

Chỉ cần lắp đủ 6 viên đá Vô cực, chiếc găng tay này lập tức phát huy quyền năng đáng sợ - trở thành một thứ vũ khí mạnh mẽ bậc nhất trong vũ trụ. Tương truyền rằng chỉ cần 1 cái búng tay thì một nửa vũ trụ sẽ bị xoá sổ. Ngoài ra, Găng tay Vô cực còn chứa đựng nhiều quyền năng siêu nhiên khác nên bạo chúa Thanos mới phải lao tâm khổ tứ ủ mưu tính kế, thậm chí là đích thân dẫn quân xâm lược Trái Đất.

1. Dịch chuyển vũ trụ

Thế giới truyện tranh của Marvel được xây dựng trên ý tưởng “đa vũ trụ” tồn tại song song và ở mỗi nơi lại có một thực tại khác nhau. Trước khi sự kiện Secret War diễn ra, hai vũ trụ Earth-616 và Earth-1610 đã dịch chuyển lại gần nhau và có nguy cơ va chạm. Để giải quyết đại nạn đó, Captain America phải sử dụng Găng tay Vô cực để đẩy dạt chúng ra xa nhau, tạm thời trì hoãn quá trình va chạm. Chiếc găng cũng bị hư hỏng nghiêm trọng ngay sau đó.

Giam cầm các thực thể vũ trụ

Việc bạo chúa Thanos đoạt được chiếc Găng tay Vô cực đã trở thành mối đe doạ nghiêm trọng đối với sự tồn tại của các thực thể vũ trụ. Một nhóm gồm Eternity, Galactus, Master Order, Lord Chaos và các thực thể quyền năng khác đã kết hợp với nhau nhằm ngăn chặn dã tâm của gã Titan điên loạn. Đáng tiếc, Thanos đã sử dụng chiếc Găng tay để giam cầm họ tại một nhà tù bằng năng lượng vũ trụ.

Toàn Hiện (Omnipresence)

Đây là loại quyền năng phân biệt giữa con người với thần. Găng tay Vô cực cho phép chủ nhân của nó hiện diện ở mọi nơi trong cùng một thời điểm và không một sinh vật hay lời thì thầm nào có thể thoát khỏi tai mắt. Bất kỳ âm mưu nào chống lại chủ nhân của chiếc găng đều bị phát hiện và ngăn chặn. Trong một sự kiện diễn ra vào Giáng Sinh, ông già Noel gặp trục trặc và phải mượn tạm sức mạnh của Găng tay Vô cực để kịp phát quà cho kịp. Nhưng khi sử dụng nó thì ông ta đã bị biến chất và buộc các siêu anh hùng phải hợp lại đánh bại.

Biến chủ nhân thành vũ trụ

Tuỳ theo khả năng khống chế của chủ nhân, Găng tay Vô cực có thể biến hình người đó ở một mức độ nhất định. Thanos đã sử dụng sức mạnh của bảo vật này để nâng cao sức mạnh của bản thân, vượt qua cả giới hạn chịu đựng của cơ thể hắn. Điều này dẫn đến việc năng lượng của hắn bao trùm cả vũ trụ, hợp nhất với khoảng không vô tận này.

Chia cắt linh hồn

Adam Warlock mang trong mình sức mạnh của một vị thần, ông ta đủ sức ngăn cản các âm mưu của Thanos. Khi sở hữu bảo vật này, Adam Warlock vô tình chia cắt cái Tốt và Ác ra khỏi linh hồn, khiến chúng trở thành 2 thực thể riêng biệt: Magus tàn bạo và Goddes bác ái (nhưng lại là kẻ nguy hiểm sau đó). Sau đó, hai thực thể này luôn mang lại phiền phức cho Adam Warlock.

Sáng tạo vũ trụ

Chỉ một cái búng tay của chủ nhân, Găng tay Vô cực có thể xoá sổ một nửa thế giới. Thế nhưng bảo vật này còn có một quyền năng khác đó chính là sáng tạo vũ trụ. Khi ác nhân Dr. Doom sở hữu nó đã tạo ra cả một vũ trụ hoàn toàn mới từ hư vô với các thực thể là những vị thần có quyền năng sáng tạo vũ trụ.

Trong trận chiến chống lại những thực thể đó, con gái nuôi của Thanos - Nebula - đã giải phóng toàn bộ tiềm năng của găng tay để đánh bại và biến họ thành đá. Tất nhiên, việc biến Thor thành thuỷ tinh hay biến bộ khung Adamantium của Wolverine thành cao su quá sức đơn giản với người sở hữu chiếc thứ vũ khí tối thượng này.

Huỷ diệt Eternity

Eternity được coi là thực thể quyền năng, mạnh mẽ bậc nhất. Ông ta là đại diện của thời gian và không gian với sức mạnh đủ để xóa sổ toàn vũ trụ. Tuy nhiên, khi có được găng tay thì Thanos có được sức mạnh vượt trên cả vị thần này nên dễ dàng đánh bại và huỷ diệt ông ta.

Đảo ngược sự kiện

Quyền năng không chế vô hạn của Găng tay Vô cực về không gian, thời gian và thực tại giúp nó có thể đảo ngược tất cả mọi sự kiện. Cho dù hầu hết các anh hùng bị giết chết, một nửa vũ trụ bị huỷ diệt hay lịch sử bị viết lại thì chắc chắn rằng chỉ cần một người hùng chiến thắng và đoạt được chiếc găng tay ở cuối truyện thì kim đồng hồ có thể đảo ngược, khôi phục mọi thứ về lại trạng thái ban đầu.

Huỷ diệt nửa vũ trụ chỉ với cái búng tay

Ngoài việc khát khao có được sức mạnh tối thượng trong vũ trụ, Thanos còn mong muốn có được tình yêu của Mistress Death – nữ tử thần xinh đẹp và mạnh mẽ bậc nhất. Đó chính là một trong những động lực để gã Titan điên hợp nhất Găng tay Vô cực. Sau khi sở hữu nó, hắn liền chứng minh sức mạnh của mình khi chỉ với một cái búng tay "Tách", lập tức một nửa vũ trụ bị huỷ diệt. Chứng kiến sức mạnh đó, Mistress Death bỗng cảm thấy Thanos đã vượt xa nàng và chính nàng không hề xứng đáng với hắn nên từ chối tình cảm của gã ác nhân tím.

Huệ Anh (Tổng hợp)