Trưa 16/3, trao đổi với PV, chú Nguyễn Thanh Phúc (39 tuổi, trú tổ 15, thị trấn Vạn ninh, tỉnh khánh hòa) hào hứng cho biết, đã có người trả giá con cá Sủ vàng mà chú bắt được hơn 400 triệu đồng nhưng chú vẫn chưa bán.

Trước đó, khoảng 13 giờ chiều 15/3, chú Phúc cùng một người bạn đi câu cá giải trí ở bờ biển gần nhà thì bất ngờ câu được một con cá lạ.

Con cá Sủ vàng mà 2 "cần thủ" ở Khánh Hòa vừa câu được.

Theo quan sát, con cá có màu vàng óng, dài khoảng 0,6m, bề ngang khoảng 15 cm, nặng hơn 5 kg. Cá có mõm hơi nhọn, miệng rộng, hàm dưới kéo dài tới dưới sau hốc mắt, răng khỏe, vây lưng dài.

Bằng kinh nghiệm của một "cần thủ" chuyên nghiệp và qua "tham khảo" ý kiến của các ngư dân trong làng, chú Phúc khẳng định đó là cá Sủ vàng quý hiếm.

Chú Phúc cho biết, việc câu được cá Sủ vàng là rất hiếm, cả đời người may mắn mới câu được một con. Số người câu được cá Sủ vàng ở Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Hiện con cá vẫn đang còn sống khỏe và được tôi chăm sóc rất kỹ. Nhiều người hiếu kỳ cũng kéo đến xem và đã có nhiều tiểu thương trả giá, trong đó giá cao nhất là 400 triệu nhưng tôi vẫn quyết định chưa bán", chú Phúc chia sẻ.

Con cá có màu vàng óng ánh.

Cá Sủ vàng, tên khoa học là Otolithoides biauritus, là loại cá quý hiếm, được coi là sắp tuyệt chủng ở nhiều vùng biển.

Được biết, cá Sủ vàng có giá trị dinh dưỡng cao, cứ 500g bong bóng thì chứa 442g đạm, giúp người ăn đại bổ chân nguyên, hoạt huyết tráng dương, bổ sung chất cho cơ thể suy nhược, thiếu máu…

Đặc biệt, bóng cá Sủ vàng được sử dụng trong y tế, làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng.

Theo một số tài liệu, hiện loài cá Sủ vàng ở Việt Nam còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được, vì vậy cá Sủ vàng trở thành loài cá quý hiếm, có giá trị đắt như vàng.

Theo Trí thức trẻ

(*Title và đại từ nhân xưng trong bài được TNTP đặt lại)