Đã bao nhiêu lần bạn bắt gặp chú chó nhà mình tỏ ra tội lỗi, hay phát hiện ra chú mèo đang lang thang trên mái nhà có cái vẻ rất hài lòng? Sẽ là sai lầm nếu bạn nghĩ rằng, chúng trống như thế là bởi vì chúng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc con người. Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng: Không chỉ con người, vài loài động vật cũng biết "cười" như một cách để thể hiệm niềm vui.

Nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm các chú chó, chuột, vượn và khỉ. Các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi phát hiện ra chúng phát ra một âm thanh đặc biệt khi cảm thấy hài lòng với một điều gì đó.

Những giả thiết cho rằng loài vật cũng biết cười không thực ra không mới. Ý tưởng đầu tiên về điều này đã được đưa ra từ năm 1872 trong cuốn sách “Những biểu hiện của cảm xúc nơi con người và động vật” của nhà bác học Charles Darwins.

Trong cuốn sách này, Darwins cho biết ông thấy chúng phát ra tiếng kêu giống như tiếng cười khi bị cù và khi chơi đùa. Vài thập niên sau, những nghiên cứu của đại học quốc gia Đức ở Hannover cũng chỉ ra, những âm thanh này rất giống tiếng cười nơi con người. Nếu bạn chưa biết thì linh trưởng – tổ tiên xa xôi của con người chúng ta – đã phải mất từ 10 đến 16 triệu năm tiến hóa mới có khả năng phát ra tiếng cười khi hài lòng.

Khi vui, động vật liệu có biết cười? 1

Phải mất đến 16 triệu năm, tổ tiên chúng ta mới biết cười. Ảnh: Tim Simpson.

Năm 2011, nhà nghiên cứu hành vi động vật Patricia Simonet đã tách ra được một âm thanh đặc biệt khi chú chó của cô đang nô đùa. Âm thanh này được Simonet mô tả là: “giống 1 hơi thở hổn hển”. Khi sử dụng máy quang phổ để phân tích, cô đã so sánh với âm thanh phát ra từ những chú chó khác khi đang chơi: gầm gừ, rên rỉ, thở hổn hển và sủa. Trong máy quang phổ, cô nhận ra sóng âm của âm thanh giống tiếng cười tăng vọt, trong khi âm thanh giống như thở hổn hển thì vẫn đều đều.

Ngay cả những chú chó khác cũng nhận thức được và biết liên kết niềm vui với "tiếng cười" của đồng loại. Khi Simonet bật đoạn băng ghi lại âm thanh “tiếng cười”, một số chú chó sẽ đi tìm đồ chơi, một số khác lại nằm uốn mình về phía nguồn phát. Biểu hiện này được ghi nhận cả ở chó trưởng thành và chó con.Khi vui, động vật liệu có biết cười? 2

Bạn đã bao giờ thây chú chó nhà mình cười chưa? (Ảnh:theVisionaryAgency)

Ngay cả chuột cũng có những âm thanh độc nhất – chỉ phát ra khi chúng cảm thấy hài lòng. Cuối thập niên 90, Nhà thần kinh học Jaak Panksepp, Đại học Bowling Green quan sát thấy, khi ông cù vào gáy của chú chuột non, chú ta liền phát ra tiếng chít chít rất khác biệt. Panksepp cũng nghe được âm thanh này khi chuột nô đùa. Khoa học ngày nay đã đo được rằng, âm thanh này có tần số 50 kHz.

Đối với nhiều loài động vật khác, chúng chưa thể nhận thức được một âm thanh giống như tiếng cười. Nhà khoa học Marina Davila Ross ở đại học Portsmouth và một nhóm cộng sự đã nghiên cứu một cách hệ thống các cảnh quay những loài vật trên Youtube và nhận thấy: Rất nhiều loài vật trở nên ồn ào hơn khi bị cù. Họ không khẳng định đó là nụ cười mà chúng ta vẫn nghĩ. Nhưng Davilla Ross cho biết, âm thanh này được loài vật liên kết với niềm vui.

Như vậy, loài vật cũng có những âm thanh và hành động đặc trưng để biểu hiện niềm vui. Ở loài người, chúng ta vẫn gọi đó là tiếng cười. Đừng cảm thấy buồn khi bạn chưa bao giờ nghe thấy chú chó nhà mình cười. Vì những âm thanh được cho là "tiếng cười" ở loài vật này nghe như tiếng chúng thở hổn hển vậy.

Thật vui khi biết được những người bạn lông lá của chúng ta cũng có khả năng thưởng thức niềm vui và phát ra tiếng cười đúng không nào? Tuy nhiên hãy dè chừng, vì người mà chúng đang cười nhạo rất có thể là chúng ta đó ^^

Quang Khánh

(Theo TechInsider)