Khởi động giải cờ tướng dành cho thiếu nhi

TP
Ngày 3/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã công bố và phát động 2 giải cờ tướng là “Trạng cờ đất Việt 2023” và “Thần đồng Cờ tướng Việt 2023-2024”.

Đây là 2 giải nằm trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC. Trong đó, giải “Trạng cờ đất Việt 2023” sẽ tổ chức thường niên trên quy mô toàn quốc. Các kỳ thủ vượt qua vòng sơ loại, vào chung kết 3 miền Bắc - Trung - Nam sẽ được cấp hệ số Elo, từ đánh xếp hạng các vận động viên với danh hiệu cao nhất là “Đại Kiện tướng quốc tế” với điểm Elo trên 2.500.

Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam sẽ tổ chức nhiều giải đấu trong thời gian tới nhằm phát triển bộ môn cờ tướng tại Việt Nam.

“Thần đồng cờ tướng Việt 2023-2024” là giải đấu dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 12 tuổi. Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, mục tiêu của các giải “Thần đồng Cờ tướng Việt 2023-2024” là duy trì, giữ gìn môn cờ tướng, trò chơi dân gian truyền thống và mang đậm bản sắc văn hóa Việt; phát triển phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao trí tuệ ở lứa tuổi học sinh trong nhà trường, tạo nếp sống văn hóa cho giới trẻ. Đặc biệt, từ các giải đấu phát hiện ra những nhân tố trẻ để bồi dưỡng tài năng, tham gia các giải đấu quốc tế.

Ban Tổ chức kỳ vọng, đây là sân chơi nhằm phát hiện và bồi dưỡng các tài năng cờ tướng từ các lứa tuổi học sinh. Các Thần đồng nhí sẽ nhận được các học bổng đào tạo của các mạnh thường quân thông qua Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam Nguyễn Văn Bình thông tin về 2 giải đấu sắp diễn ra.

Giải Thần đồng Cờ tướng Việt 2023-2024 sẽ có 3 vòng gồm: Vòng tuyển chọn Triển vọng ở các tỉnh, thành, địa phương bắt đầu từ tháng 11 năm 2023 và kết thúc muộn nhất là 30 tháng 6 năm 2024 (các tỉnh, thành có thể kết thúc vòng thi này sớm hơn); Vòng Khu vực 3 miền Bắc, Trung, Nam Triển vọng Thần Đồng Cờ tướng Việt diễn ra tháng 7 năm 2024 và Vòng Chung kết tổ chức chào mừng Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9/2024 tại thủ đô Hà Nội với sự tham gia của 24 kỳ thủ nhí xuất sắc.

Mỗi vòng đều có giải thưởng khích lệ đối với các vận động viên tham gia tranh tài. Đặc biệt, đối với vòng chung kết, giải Nhất sẽ nhận được danh hiệu Thần Đồng Cờ tướng Việt và số tiền 50 triệu đồng. Ngoài ra, người về nhất còn nhận được học bổng Thần Đồng Việt 5 năm tiếp theo, giá trị 3 triệu đồng/1 tháng. Các giải Nhì nhận phần thưởng 30 triệu đồng, giải Ba 20 triệu đồng, giải Tư 10 triệu đồng và kèm phần quà cũng như học bổng.

Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành cùng giải đấu.

Cũng trong sự kiện họp báo công bố và phát động Giải Cờ tướng Trạng cờ Đất Việt 2023 và Giải Thần đồng Cờ tướng Việt 2023/2024, Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cũng ký kết hợp tác với các nhà tài trợ, những đơn vị sẽ đồng hành cùng Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam tổ chức các giải thi đấu và chương trình thi đấu trong năm 2023 cũng như các năm tiếp theo.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khởi động giải cờ tướng dành cho thiếu nhi tại chuyên mục Thể thao của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thể thao khác

Tình yêu trái bóng của cầu thủ nhí xứ Nghệ

Với niềm đam mê bóng đá cùng sự nỗ lực tập luyện, đội bóng nhí xóm Đông Yên 2, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã mang về giải Ba, trong Hội thao chào mừng Tháng Thanh niên năm 2024.