Nơi đây, đồng tiền mất giá tới mức ở khu chợ đổi tiền, người dân bó tiền thành từng... bó, bán theo cân, thậm chí chất thành từng đống để bán như bán buôn. Tiền cũng được chất đầy như... giấy vụn trên các xe tải, xe đẩy, vứt thành đống trên những tấm bạt... rồi người dân rao bán như  bất kỳ một món hàng rong nào. Thậm chí, tiền có rơi một vài tờ cũng chẳng ai buồn... nhặt.

Được biết, nền kinh tế Somalia chủ yếu dựa vào nông nghiệp và khai khoáng. Ngoài ra, có một lượng lớn tiền được đổ về từ Somaliland từ những người sống ở nước ngoài.

Tiền của Somaliland là đồng Schilling Somaliland. Nguyên do chính khiến đồng tiền của vùng này mất gía là do nó không được quốc tế công nhận, cũng không có tỷ giá hối đoái chính thức. Bởi vậy, người dân càng “khát khao” bán bớt tiền để đổi lấy ngoại tệ có giá trị hơn.

Được biết, đồng tiền phổ biến nhất tại Somaliland là đồng 1000 Schilling – tương đương với khoảng 14 cents. Bởi thế, nếu bạn muốn đổi 100 USD để lấy tiền Somaliland, chắc phải mang theo... bao tải đến để đựng. Thú vị hơn, khách du lịch đến vùng này thường mua một vài... bó tiền về làm quà cho bạn bè, để tận mắt được thấy “đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới”.

Những hình ảnh dễ gặp ở khu chợ đổi tiền của Somaliland

Somaliland tuyên bố độc lập từ năm 1991 nhưng không được Liên Hợp Quốc công nhận, và đến nay, do những bất ổn chính trị, người ta vẫn chỉ coi đây là một khu tự trị thuộc Somalia.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: AFP/Getty Images