Chuối là loại trái cây phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Với nhiều giá trị dinh dưỡng, chuối trở thành thứ đồ ăn ưa thích của nhiều người. Ai cũng biết rằng, chuối khi chưa chín có màu xanh, vị chát đến khi ngả sang màu vàng là chín và có vị ngon ngọt. Nếu để thêm chút nữa sẽ chuyển sang màu nâu.

Đó là quy luật "xưa như Trái Đất", chẳng có gì phải bàn cãi. Ấy thế mà đâu đó trên Internet lại xuất hiện hình ảnh những quả chuối có màu xanh dương. Và bạn sẽ nghĩ ngay đến việc nó đã bị photoshop. Tuy nhiên, đừng vội khẳng định, bởi những quả chuối kỳ lạ ấy thực sự tồn tại với tên gọi là chuối Blue Java (chuối xanh Java).

Nhiều bạn sẽ tin rằng đây là một sản phẩm của photoshop nhưng nó thực sự có thật 100%.
Nhiều bạn sẽ tin rằng đây là một sản phẩm của photoshop nhưng nó thực sự có thật 100%.

Một sự thật bất ngờ hơn nữa là vị của nó chẳng hề giống chuối mà lại giống kem vani. Nếu bạn đang phải ăn healthy và kiêng tất tần tật carbohydrate nhưng vẫn thèm kem thì có thể thử tìm cách "nhập khẩu" về món chuối kỳ diệu này xem sao. 

Loại chuối này chủ yếu được trồng ở Đông Nam Á, rất phổ biến ở Hawaii và một số nơi ở Trung Mỹ. Đặc điểm nhận dạng vô cùng đặc biệt là sở hữu vỏ ngoài màu xanh dương. Sắc xanh dương của chuối đôi khi có màu đậm đến nhạt nên còn khiến nhiều người tưởng là photoshop.

Ông Tham Khai Meng, cựu Giám đốc Sáng tạo Toàn cầu của công ty quảng cáo Ogilvy từng đăng trên trang cá nhân: 'Tại sao không ai bảo tôi trồng chuối xanh Java? Thật kinh ngạc khi chúng có vị giống như kem vậy'.
Ông Tham Khai Meng, cựu Giám đốc Sáng tạo Toàn cầu của công ty quảng cáo Ogilvy từng đăng trên trang cá nhân: "Tại sao không ai bảo tôi trồng chuối xanh Java? Thật kinh ngạc khi chúng có vị giống như kem vậy".

Mặc dù giống chuối này sống ở vùng khí hậu nhiệt đới nhưng chúng có khả năng chịu lạnh khá tốt, miễn sao chúng nhận được một lượng ánh sáng mặt trời phù hợp. Chuối xanh Java là cây lai tam bội giữa chuối hột Musa Acuminata và Musa Balbisiana. Và chúng có thể phát triển chiều cao từ 4,5 - 6m và lá của cây có màu xanh bạc.

Loại chuối này mang một màu xanh rất độc đáo.
Loại chuối này mang một màu xanh rất độc đáo.

Hương vị của Blue Java Banana y hệt như kem vanilla. Không sai, vị nguyên thuỷ mà không qua bất kỳ xử lý, chế biến nào. Kết cấu của chuối khi chín mềm mịn như kem, chỉ thiếu độ lạnh. Còn vị thì đậm mùi vani cùng vị ngọt tự nhiên. Nhiều người còn mua chuối này về để đông đá và... ăn như kem. Một số khác dùng máy xay sinh tố xay chuối đã đông đá là có ngay món kem vani mà chẳng cần đến nguyên liệu thứ hai.

Nhiều người thường làm món chuối này thành kem, ăn rất ngon.
Nhiều người thường làm món chuối này thành kem, ăn rất ngon.

Chính vì vậy mà chuối xanh Java còn có tên là Ice Cream Banana (cách gọi của người Hawaii). Ở đảo Fiji, món chuối này còn được gọi là chuối Hawaii. Ở Philippines, chúng được gọi là "Krie" và ở Trung Mỹ, chúng được gọi là "Cenizo".

Phần thịt chuối bên trong có màu trắng tuyết, kết cấu mềm mịn như kem.
Phần thịt chuối bên trong có màu trắng tuyết, kết cấu mềm mịn như kem.

Lúc chưa chín, nó sẽ có màu xanh nhạt hoặc đậm và chuyển dần thành màu vàng nhạt khi chín. Bên trong vỏ chuối là phần thịt trắng tuyết mềm mịn. Chuối Java được sử dụng như một loại hoa quả thông thường. Tuy nhiên, người dân Hawaii có cách chế biến hấp dẫn hơn, đó là món sinh tố trộn cùng bơ và đậu phộng, thưởng thức lạnh rất ngon miệng.