Đêm 7/6 rạng sáng 8/6, rất nhiều người dân Việt Nam đã không ngủ để cùng cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Indonesia tại vòng loại World Cup 2022. Dù kết quả chung cuộc 4 - 0, Việt Nam giành chiến thắng tuy nhiên đông đảo cư dân mạng tỏ ra vô cùng bức xúc trước khoảnh khắc thủ Việt Nam bị chơi xấu.

Chính khoảnh khắc cầu thủ đội tuyển Indonesia có một cú đá xoạc vào chân cầu thủ Việt Nam đã khiến tụi học trò nghĩ ngay đến tác phẩm Văn học có thể góp mặt trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Trí tưởng tượng phong phú của hội “nhất quỷ nhì ma” liên tưởng hình ảnh này với... sự phản kháng của Mị với A Sử trong câu chuyện Vợ Chồng A Phủ và còn cho ra đời cả áng văn bất hủ như thế này nữa đây! 

Khoảnh khắc gây tranh cãi bỗng trở nên viral.
Khoảnh khắc gây tranh cãi bỗng trở nên viral.

"Có ai đó đã từng bay lên như ngọn gió xuân thổi bùng hòn than còn hôi hổi dưới lớp tro tàn, trở thành một đám cháy rực đỏ, đó là ngọn lửa của khát vọng sống, của niềm sống tuy tiềm tàng nhưng mãnh liệt bởi một số phận bất hạnh, để rồi tự mình giải thoát khỏi cái bi kịch ấy. Sau đây là tác phẩm Vợ Chồng A Phủ".

Dù đá bóng và văn học không liên quan lắm nhưng cũng có thể khẳng định, ý chí tinh thần của Mị và đội tuyển Việt Nam vô cùng quyết liệt khi đối diện với tình huống khó khăn. Và phải chăng cũng vì thế nên Mị có cái kết hạnh phúc, trong khi đội tuyển Việt Nam cũng chiến thắng 4 - 0!

Một số bình luận của tụi học trò trước sự liên tưởng thú vị này:

- "Xem bóng đá vui quá nên xuất khẩu thành Văn luôn".

- "Tưởng không liên quan mà lại liên quan không tưởng. Vừa coi banh vừa học bài, ai bảo là bỏ học nào!"

- "A Sử đạp Mị ngã mà Mị lại bay lên luôn cơ. Thẻ vàng cho A Sử luôn nhé!".