Ăn chậm làm bạn thấy ngon miệng hơn

Khi bạn ăn chậm, bạn sẽ tập trung cảm nhận được hương vị của món ăn hơn thay vì việc nhai nháo nhào rồi nuốt. Ngay cả khi bạn nhai chậm mỗi cơm trắng không thôi thì bạn cũng sẽ thấy vị ngọt, đậm đà của nó.

Nhưng vẫn có thể giảm cân

Tưởng rằng việc bạn thấy ngon miệng hơn nhờ ăn chậm sẽ khiến bạn ăn nhiều và tăng cân nhưng ngược lại, ăn chậm có thể giảm nguy cơ béo phì.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp phức tạp, chịu ảnh hưởng của thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, trình bày của món ăn và lượng thức ăn trên thực tế. Hãy ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi khi bạn đã giảm khẩu phần ăn của mình.

Nếu bạn ăn nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đủ no. Vậy nên, ăn nhanh khiến bạn không nhận ra rằng mình đã no và cứ thế tiếp tục ăn nhiều hơn.

Một điểm nữa là bạn không nên vừa ăn vừa xem tivi hay làm việc. Đây là những điều mà rất nhiều người hiện nay mắc phải do quá bận rộn, muốn tiết kiệm thời gian hay muốn giải trí trong khi ăn. Thói quen đó sẽ khiến bạn không tập trung vào việc ăn, cũng sẽ “quên” đi cảm giác no và nạp thực phẩm liên tục với lượng nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì.


Ăn chậm kích thích tiêu hóa, bảo vệ dạ dày

Nếu bạn ăn quá nhanh, chắc chắn bạn sẽ thấy khó tiêu, bụng đầy khó chịu. Ăn chậm thì dạ dày có thêm thời gian để trộn thực phẩm vừa nạp vào và tiêu hóa chúng. Bạn sẽ thấy mình thỏa mãn với bữa ăn, đủ no, chắc bụng nhưng không bị khó chịu.

Hơn nữa, việc ăn chậm và nhai kĩ hơn khiến dạ dày bớt phải vận động hết công suất để tiêu hóa. Nhờ đó, dạ dày của bạn được bảo vệ, tránh các bệnh viêm loét dạ dày.

Tăng sức đề kháng

Khi ăn, tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parôtin. Nhờ nhai, chất này có đủ thời giờ ngấm qua mạch lâm ba (hệ bạch huyết, tân dịch) vào máu đến các tế bào kích thích sự chuyển hóa và do đó, làm đổi mới cơ thể. Hơn nữa, parôtin còn kích thích hệ bạch huyết tạo ra các bạch cầu T (T-lymphocytes) bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng (do tác dụng này mà một số nhà y học cho rằng nhai kỹ là một trong những yếu tố phòng chống virus HIV). Nếu ăn không nhai kỹ hoặc nhai dối, parôtin sẽ theo thức ăn nuốt xuống dạ dày và bị dịch vị hủy hoại.


Học tốt hơn

Nghe chẳng liên quan nhưng thực ra việc nhai kỹ, ăn chậm có thể giúp não bộ của bạn hoạt động tập trung hơn vì bỏ não phải hoạt động liên tục. Nhờ vậy, bạn có thể học tập lau hơn mà bớt đi sự buồn ngủ hay chán nản.

Hạn chế nguy cơ sâu răng

Ăn chậm, nhai kỹ làm lượng nước bọt tiết ra nhiều hơn, trung hòa axit của thực phẩm. Canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt bao phủ bề mặt răng, cải thiện men răng bị tổn hại, hạn chế các bệnh nha chu.

Chưa hết, nước bọt có khả năng hòa tan nhiều vi khuẩn, vi rút gây bệnh khiến chúng không còn đường xâm nhập vào cơ thể nữa.


Mẹo để ăn chậm, nhai kỹ

Bạn nên nhai tối thiểu 20 lần với mỗi lượt thức ăn. Không nhất thiết phải đếm đủ số lần nhưng hãy để ý nhai thức ăn đến khi nhuyễn hẳn.

Bạn nên ăn cơm với món khô trước để kích thích nước bọt tiết ra nhiều. Hãy ăn món canh riêng, tránh việc trộn lẫn cùng cơm khiến bạn có thể nhai không kỹ và vội vàng nuốt.  Đồng thời việc ăn các món nước cũng làm nước bọt ít tiết ra và không phát huy hết khả năng của nó đối với cơ thể.