Khói của 3 điếu thuốc lá độc gấp 10 lần khí thải của một chiếc ô tô

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Ung thư quốc gia Italia đã thực hiện một thí nghiệm giữa khí thải của 3 điếu thuốc lá và khí thải của một chiếc ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel. Các nhà nghiên cứu đã so sánh lượng hạt muội thải ra từ thuốc lá và hạt muội thải ra từ xe ô tô tại một vùng miền núi (nơi có tỷ lệ hạt muội trong không khí thấp) để so sánh sự độc hại.

Chiếc xe ô tô được đặt trong một garage đóng kín cửa và chạy bằng động cơ nén khí diesel dung tích chạy trong suốt 30 phút. Còn 3 điếu thuốc lá được cho cháy âm ỉ trong hơn 30 phút. Các nhà nghiên cứu đã đo lượng hạt muội thải từ điếu thuốc và chiếc ô tô bằng một máy đo cứ 2 phút một lần.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ hạt muội ở 3 điếu thuốc lá cao gấp 10 lần so với khí thải của một chiếc ô tô.

Trong một thí nghiệm tương tự, các nhà khoa học tại Đại học Lund, Thụy Điển nhận thấy lượng chất độc hại trong không khí ở một phòng hút thuốc lá nhiều gấp 120 lần một phòng cấm hút thuốc.

 

Thuốc lá đe dọa môi trường từ khâu sản xuất cho tới thời điểm tới tay người tiêu dùng

Những báo cáo, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc trồng cây thuốc lá đã hủy hoại đất đai do sử dụng lượng phân bón, thuốc trừ sâu rất lớn. Bên cạnh đó trồng xây thuốc lá còn góp phần gây ra nạn phá rừng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nhiều nước.

Theo WHO, để sản xuất ra thuốc lá cần phải có một lượng gỗ cực kỳ lớn. Cứ sản xuất ra 15 gói thuốc (tương đương 300 điếu) sẽ sử dụng một cây gỗ.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua sự ô nhiễm trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối các sản phẩm thuốc lá.

Ước tính khủng khiếp rằng ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thải ra môi trường 4 triệu tấn CO2 mỗi năm, nó tương đương với 3 triệu chuyến bay xuyên Đại Tây Dương

Hai phần ba trong số 15 tỷ điếu thuốc được bán mỗi ngày được ném vào đường phố hoặc ở nơi khác trong môi trường, cho biết thêm rằng tàn chiếm đến 40 phần trăm của tất cả các vật phẩm được thu gom trong việc dọn dẹp đô thị và đô thị.

Thuốc lá chứa chất dùng để ướp xác

Formaldehyde là chất dùng để ướp xác. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, hít thở phải formaldehyde sẽ kích thích mắt và màng nhầy, chảy nước mắt, đau đầu, gây cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Phơi nhiễm với nhiều formaldehyde hơn làm tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê; có thể dẫn đến ung thư và tử vong.

Arsenic có trong thuốc lá dùng để diệt chuột

Arsenic thường được dùng trong thuốc diệt chuột. Arsenic độc gấp 4 lần thủy ngân, bị Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cùng Liên minh Châu Âu (EU) đưa vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 1. Tiếp xúc với arsenic hàng ngày kể cả ở hàm lượng thấp cũng có nhiều tác hại cho sức khỏe như hoại tử các vết loét, rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan.