Theo tin giáo dục hôm nay, Bộ NN&PTNT vừa tổ chức Hội nghị công tác đào tạo nhân lực ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trong đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng tham dự và chủ trì Hội nghị.

Các khối, ngành nông nghiệp đang thực sự gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh
Các khối, ngành nông nghiệp đang thực sự gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh

Theo thống kê, Bộ NN-PTNT hiện có 34 trường, gồm: 1 học viện, 3 trường đại học, 2 trường cán bộ quản lý, 28 trường cao đẳng và 8 viện nghiên cứu khoa học có đào tạo sau đại học. Tính đến năm 2020, các trường, viện có 373 ngành nghề đào tạo. Trong đó, bậc đại học có 88 ngành, cao đẳng có 112 ngành, với tỷ lệ ngành nông nghiệp chiếm lần lượt là 35,2% và 42,8%.
Trong những năm gần đây, việc tuyển sinh người học cho các khối ngành nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Thống kê của Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN-PTNT) cho thấy, hiện các trường thuộc Bộ NN-PTNT mới chỉ tuyển được 52.208 sinh viên bậc đại học, giảm khoảng 35% so với giai đoạn 2010-2015. Bậc cao đẳng, trung cấp cũng giảm tương tự. Điều này ảnh hưởng trực tiếp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của Bộ NN-PTNT.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho rằng, kế hoạch phát triển chiến lược dài hạn cần phải đặt ngành đào tạo nông nghiệp trong góc độ mới hơn, đó là gắn với công nghệ, tận dụng công nghệ mang tính liên ngành để hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai quy hoạch mạng lưới đại học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong rằng, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với Bộ GD&ĐT để thực hiện các quy hoạch bộ phận, sắp xếp lại hệ thống ngành nghề, qua đó nhìn thấy rõ hướng đi của ngành nông nghiệp để chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cho 5-7 năm tới. “Đào tạo vừa đi trước, vừa đi theo để phục vụ. Bộ GD&ĐT sẵn sàng tham gia cùng Bộ NN-PTNT chuẩn bị tầm nhìn cho tổng thể phát triển nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cam kết.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những lợi thế mà các trường, viện, cơ sở nghiên cứu trực thuộc Bộ NN-PTNT đang có là tỷ lệ tiến sĩ cao hơn mức bình quân của khối đại học. Đây là vốn quý về nguồn nhân lực tốt, bộ trưởng cũng đề nghị các trường cần phát huy lợi thế này. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc tự chủ đại học đúng hướng, trong đó không chỉ dừng lại ở việc tự chủ về hành chính mà cần đặc biệt quan tâm tới tự chủ về chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo đồng đều đối với tất cả các khối ngành.

Việc tìm ra những điểm riêng, hấp dẫn để thu hút người học quan tâm là điều rất quan trọng
Việc tìm ra những điểm riêng, hấp dẫn để thu hút người học quan tâm là điều rất quan trọng

Về vấn đề khó khăn trong việc tuyển sinh của các trường khối nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, các trường cần có các giải pháp mới về truyền thông, tư vấn tuyển sinh thấu đáo để người học hiểu đầy đủ về tính chất nghề nghiệp, việc làm sau khi tốt nghiệp. Đồng thời, cũng cần tính đến các chính sách hỗ trợ về tài chính để thu hút được học sinh giỏi vào học tập.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chia sẻ những khó khăn trong khâu tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành nông nghiệp và cho rằng: Không nên để bài toán "con gà quả trứng" bó buộc. Thay vào đó, mỗi thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên ngành nông nghiệp phải tự thân vận động, chủ động đưa ra những sáng kiến và ý tưởng trong việc đổi mới công tác tuyển sinh, thu hút người học quan tâm.
Để giải quyết tận gốc những vấn đề tồn tại, Bộ trưởng Lê Minh Hoan gợi mở hai ý tưởng. 
- Thứ nhất, giáo dục, đặc biệt là trong khối ngành nông nghiệp, phải tìm ra những điểm riêng, hấp dẫn. 
- Thứ hai, các viện, trường, cơ sở đào tạo nghiên cứu về việc tích hợp đa giá trị trong việc giảng dạy.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: “Mỗi thầy, cô, mỗi viện, trường, tất cả đều có sứ mệnh và bổn phận để giúp nền nông nghiệp thoát khỏi lời nguyền manh mún, nhỏ lẻ. Tôi mong chờ một cú hích đủ mạnh, để những ai đang cống hiến trong ngành nông nghiệp đều thấy họ có một công việc đáng làm, một cuộc sống đáng sống".