Ngày 17 tháng 3 tới đây là ngày lễ thánh Patrick, ngày lễ tượng trưng cho nền văn hóa người Ireland. Vào ngày lễ thánh Patrick, người Ireland (Ireland) tôn vinh những biểu tượng may mắn như chú yêu tinh Leprechaun màu xanh lá với chiếc nồi vàng nhưng trên thế giới, không chỉ riêng Leprechaun là biểu tượng duy nhất của sự may mắn.

Hình ảnh Leprechaun và những chiếc nồi đầy đồng vàng đặc trưng của ngày lễ thánh Patrick.

Biểu tượng may mắn của người Ireland

Ireland là một trong số ít các quốc gia có văn hóa dân gian dường như không đề cập nhiều tới các con vật. Ngay cả linh vật của một đội bóng bầu dục cũng là một loài thực vật, đó là cỏ bốn lá.

Đó thực sự là điều đáng chú ý có phần hơi kỳ lạ về văn hóa ở Ireland, nơi mà các loài động vật không được nhân hóa trong truyện dân gian hay được coi là may mắn. Trong khi đó, các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, từ Ấn Độ đến Ai Cập đến Châu Mỹ nhiều loại động vật được xem là đem lại điều tốt lành.

Con Cá

Nếu như cá vàng ở Việt Nam, Nhật bản, cá chép ở Trung Quốc, là những chú cá mang may mắn thì ở Campuchia, nơi mà loài cá được cho là liên quan đến sức khỏe, hạnh phúc và may mắn, một loài cá được gọi là Try Kantrop được xem là đặc biệt may mắn.

Trên thực tế, loài này đã truyền cảm hứng cho một sản phẩm để điều trị thiếu máu ở những người bị thiếu sắt.

Cá Try Kantrop dùng để nấu cùng thức ăn giúp bổ sung sắt cho cơ thể.

Khi bác sĩ người Canada Christopher Charles ở Campuchia nghiên cứu vấn đề sức khỏe khoảng một thập kỷ trước, ông dành thời gian quan sát những con cá và dặc biệt là Try Kantrop quan trọng như thế nào ở đất nước này.

Điều này đã gợi cho ông ý tưởng cho những thỏi sắt hình con cá vào nồi nấu; nước sôi giải phóng sắt vào thức ăn mà không ảnh hưởng đến hương vị và thế là chú “cá sắt Try Kantrop” ra đời.

Giờ đây, một sản phẩm có tên “Cá sắt may mắn”, những vật thể nhỏ, có thể tái sử dụng này có thể giúp điều trị thiếu sắt ngắn hạn cho một số người.

Dế

Theo bà Jeanne Ewert, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian tại Thư viện George F. Smathers tại Đại học Florida, trên khắp châu Á và châu Âu, dế là biểu tượng của sự may mắn.
Một con dế ở một vùng đất hoang Châu Âu, nơi loài vật này được tin rằng đem lại may mắn.


(Ảnh chụp màn hình từ National Geographic)

Chúng thậm chí còn được nuôi như thú cưng như trong câu chuyện Charles Dickens, phim “Chú dế trên lò sưởi” hay là người bạn đồng hành may mắn như chú dế nhỏ trong “Công chúa Hoa Mộc Lan”.

Do đó, người ta tin rằng sẽ rất xui xẻo khi làm hại một con dế vì chúng chỉ kêu những tiếng du dương và không gây hại cho ai cả.

Bọ cánh cứng

Bọ hung, loài vật linh thiêng ở Ai Cập.

Thời Ai Cập cổ đại, bùa hộ mệnh quan trọng nhất là con bọ hung, chiếc bùa thường được mô phỏng theo loài bọ hung Ai Cập thông thường, loài Scarabaeus sacer.

 

(Ảnh: Pinterest)

 

(Ảnh: Wikipedia)

 

 

(Ảnh: Fiveprime)

Ký tự trên nhẫn điêu khắc trên vỏ đạn của vị Pharaoh Tutankhamun với ý nghĩa: “Đấng toàn năng, Chúa tể của hai vùng đất” - ('Neter-Nefer, Neb-taui')

Theo Bảo tàng McClung tại Đại học Tennessee , loài côn trùng này được xem là biểu tượng linh thiêng đối với người Ai Cập giống như cây thánh giá của đạo Thiên Chúa.

Hình ảnh của những chú bọ hung được cho là mang lại may mắn khi mang theo ở hiện tại và kể cả khi tới thế giới khác. (Có tài liệu cho rằng bọ hung có thể điều hướng qua Dải Ngân hà.)

Trong một số nền văn hóa khác, bọ rùa lại là biểu tượng may mắn, với đôi cánh màu đỏ, chúng được tin là sẽ mang lại may mắn. Ở Mỹ, sẽ là một dấu hiệu của vận may nếu như một con bọ rùa đậu vào bạn.

Một phần lý do là bọ cánh cứng được xem là “dành riêng cho Đức Mẹ Đồng Trinh Maria”, một nhân vật biểu tượng của đạo Thiên Chúa, theo giáo sư Dan Melia tại Đại học California, Berkeley . Nói theo cách chơi chữ, “đó là con bọ dành cho những người phụ nữ của chúng ta” (vì bọ rùa tiếng anh là “ladybug”).

Bọ rùa có mối liên hệ với thần thánh trong nhiều ngôn ngữ. Trong tiếng Phạn, tên của bọ rùa có nghĩa là người chăn cừu Indra, một vị thần Hindu.

Sếu

Ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản, mọi người thường coi những con sếu đầu đỏ là may mắn vì chúng có liên quan đến tuổi thọ và được tin là sống một ngàn năm. (Trong thực tế, một con sếu đầu đỏ sống khoảng 30 năm trong tự nhiên.)

Những chú sếu tại Khu bảo tồn thiên nhiên Zhalong, tỉnh Hắc Long Giang khu bảo tồn giữ cho loài sếu đầu đỏ không bị tuyệt chủng ở Trung Quốc.

Loài sếu nói chung là biểu tượng may mắn gần như trên toàn thế giới. Điều này có thể là do hình ảnh những chú sếu này cao, mảnh khảnh, thanh lịch và các cặp sếu gắn bó và ở bên nhau trong nhiều năm và có thể cho đến khi một trong số chúng qua đời.

“Những điệu nhảy của sếu đầu đỏ rất tuyệt, đó thực sự là biểu tượng mang tính nhân văn” bà Ewert nói.

“Chúng là biểu tượng của hạnh phúc thuần khiết.” 

Voi

Hình ảnh những chú voi gắn liền với may mắn ở Trung Quốc, Thái Lan và cả Ấn Độ, nơi chúng có mối liên hệ chặt chẽ với vị thần Hindu đầu voi Ganesh.

Trong Đạo Hindu, Ganesh là người loại bỏ các chướng ngại vật, đặc biệt là khi khởi đầu một công việc nào đó.

 

(Ảnh: news.abs-cbn.com)

Trong Phật giáo, một con voi xám tượng trưng cho tâm trí chưa được rèn luyện, kích động và có khả năng phá hoại. Sau khi rèn tuyện, tu hành, tâm trí trở nên kiểm soát, mạnh mẽ và thanh thản và sau đó được một con voi trắng đại diện.