Wifi là một dạng sóng vô tuyến, nó cho phép sự linh hoạt về không gian kết nối, dễ dàng trong lắp đặt. Tuy nhiên, chất lượng kết nối không được ổn định như mạng có dây. Điển hình nhất là khi bạn thấy mạng Wifi trong nhà kết nối quá chậm.

Nguyên nhân đó bao gồm nhiều yếu tố, có thể do bạn cách quá xa modem Wifi ở nhà hoặc do nhà mạng không ổn định. Nhưng một nguyên nhân cũng rất thường gặp đó là nhà bạn có những vật dụng chắn sóng Wifi. Hãy cùng tìm hiểu xem những vật "kỳ đà cản mũi" đó là gì nhé!

Bề mặt kim loại và đồ nội thất

Kim loại là chất dẫn điện, điều đó đồng nghĩa với việc nó sẽ hấp thụ điện. Vì Wifi giải phóng sóng điện từ nên bất kỳ bề mặt hoặc vật thể kim loại nào trong nhà của bạn sẽ ngăn sóng lan truyền. Nếu bạn muốn kết nối internet của mình không gặp sự cố, bạn cần đặt bộ phát Wifi cách xa kim loại. Một số bề mặt kim loại như bàn inox, bàn sắt, tủ sắt, cửa sổ có song sắt,...

 - Ảnh 7

Lò vi sóng

Đây cũng là một trong những thiết bị sử dụng chung tần số với bộ phát Wifi, khoảng 2,4 GHZ với router. Do đó, lò vi sóng có thể làm ngắt kết nối Wifi tạm thời khi đang hoạt động. Theo cơ quan Giám sát Viễn thông Anh Ofcom cho biết: "Lò vi sóng làm giảm tín hiệu Wifi, vì vậy đừng sử dụng đồ dùng này khi đang gọi video, xem phim hay làm gì đó quan trọng".

 - Ảnh 7

Tủ lạnh và máy giặt

Theo nguyên tắc chung, các thiết bị điện có đường ống lưu thông nước sẽ không tốt lắm khi để gần với tín hiệu Wifi. Nước có thể giữ lại một phần năng lượng từ sóng không dây, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng kết nối internet. Bên cạnh đó, chúng cũng phát ra sóng điện từ và phần nào đó làm cản trở tín hiệu. Khi đặt các vật dụng này ở gần router sẽ làm chậm đi tốc độ kết nối Internet của người dùng.

 - Ảnh 7

Điện thoại cố định và camera

Như bạn biết, các thiết bị này cũng có con chíp và phát ra sóng điện từ. Mà loại sóng này được sử dụng để phát Wifi trong căn nhà. Bộ định tuyến gửi tín hiệu đến thiết bị để kết nối Internet, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các loại sóng khác. Do đó, hãy di chuyển điện thoại cố định, camera hoặc các thiết bị khác ra xa router Wifi sẽ giúp kết nối được tốt hơn.

 - Ảnh 7

Bể cá

Bể cá cũng là một trong những nguyên nhân gây nhiễu tín hiệu Wifi. Vì nước là chất hấp thụ tín hiệu bức xạ rất tốt. Do vậy, sẽ có một vùng sóng Wifi bị yếu xung quanh bể cá trong căn nhà. May mắn là sóng này không ảnh hưởng gì đến cá bên trong bể nhưng tín hiệu những cuộc gọi trực tuyến của người dùng có thể sẽ không ổn định. Nếu router Wifi được đặt quá gần bể cá, hãy cân nhắc về việc di chuyển một trong hai đến nơi khác.

 - Ảnh 7

Đèn trang trí

Đèn trang trí với nhiều màu sắc cũng có thể là nguyên nhân khiến tín hiệu Wifi ở nhà yếu. Chúng có các bộ điều khiển để đèn nhấp nháy theo nhịp tạo ra từ trường tương tác với sóng điện do bộ định tuyến của bạn phát ra. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến kết nối Wifi. Theo các chuyên gia, loại đèn này có thể làm giảm đến 25% hiệu suất của đường truyền.

 - Ảnh 7

Chiếc gương

Một vật dụng nữa mà bạn không thể ngờ tới đó chính là chiếc gương soi hàng ngày.  Gương có thể giúp bạn tự ngắm nhìn bản thân nhưng nó cũng đóng vai trò như một tấm chắn khiến đường truyền Internet bị dội lại. Khi nó ở gần bộ định tuyến, nó có thể làm cho cường độ tín hiệu chậm hơn và không ổn định. Chính vì vậy, bạn đừng đặt chúng ở gần nhau kẻo lại thắc mắc không hiểu vì sao hôm nay Wifi lại chậm thế.

 - Ảnh 7