Bảo tàng Hermitage của Nga nằm ở thành phố St. Petersburg thuộc quần thể Cung điện Mùa đông, nước Nga. Bảo tàng mở cửa từ năm 1852, cũng là nơi trưng bày hơn 3 triệu tác phẩm nghệ thuật giá trị từ những tác giả lừng danh nhất thế giới.

Đó cũng là lý do vào năm 1745, Nữ hoàng Elizaveta đã ra lệnh “tuyển dụng” nhân viên trông giữ các tác phẩm nghệ thuật. Và thật bất ngờ khi đó là những ''bảo vệ bốn chân'' vô cùng đáng yêu.

Lịch sử của những chú mèo trong bảo tàng Hermitage được bắt đầu từ chú mèo lớn được Peter Đại đế mang về từ Hà Lan sống trong Cung điện Mùa đông đầu tiên được xây bằng gỗ. Nữ hoàng Elizabeth Petrovna nhận thấy ở đó không có chuột vì có sự xuất hiện của nhiều mèo.

Trở về St. Petersburg, Nữ hoàng đã phong cho những chú mèo chức vụ nhân viên bảo vệ chống chuột quấy phá tại Cung điện Mùa đông.

Kể từ đó, những ''bảo vệ mèo'' có nhiệm vụ trông giữ các tác phẩm quý giá trước sự phá hoại của đàn chuột, sâu bọ,...

Hiện tại, bảo tàng Hermitage có khoảng 70 con mèo ''được hưởng lương''. Mèo được chia thành hai nhóm "ở ngoài sân" và "trong phòng" để có thể làm việc hiệu quả nhất.

Và tất nhiên vẻ mặt của chúng khi thực thi công việc lúc nào trông cũng khá nghiêm túc.

Một trong những con mèo nổi tiếng nhất là Achilles có biệt tài “tiên tri”.

Nó tiên đoán chính xác kết quả nhiều trận bóng đá trong khuôn khổ World Cup 2018.

Nhóm ''bảo vệ mèo'' của bảo tàng được chăm sóc đầy đủ và vô cùng cẩn thận.

Có riêng một nhà bếp và bệnh viện nhỏ chuyên để phục vụ những chú mèo này. Thậm chí chúng còn có cả thư ký báo chí riêng.

(theo kienthuc.net)