Hôm 4/12, giảng viên và sinh viên Đại học Văn hoá Trung Quốc (CCU) ở Đài Bắc, Đài Loan, được chiêm ngưỡng hình ảnh cầu vồng tuyệt đẹp kéo dài gần như cả ngày.  Những hình ảnh và video về hiện tượng kỳ thú này được hai giáo sư Chou Kun-hsuan và Liu Ching-huang của trường ghi lại.

Kỳ lạ: Đài Loan xuất hiện cầu vồng tuyệt đẹp kéo dài liên tục 9 tiếng không tan 1

Cầu vồng kéo dài suốt 9 giờ mới biến mất.

Những người có mặt đã ghi lại cảnh tượng có một không hai này. Theo ghi nhận,  cầu vồng xuất hiện từ 6h57 và mãi tới 15h55 mới tan, tức kéo dài suốt 8 giờ 58 phút. Nếu được xác nhận, đây sẽ là kỷ lục cầu vồng xuất hiện lâu nhất thế giới, phá vỡ kỷ lục từng được ghi nhận ở Yorkshire, England ngày 14/3/1994, với thời gian 6 giờ.

Kỳ lạ: Đài Loan xuất hiện cầu vồng tuyệt đẹp kéo dài liên tục 9 tiếng không tan 2

“Thật tuyệt vời. Giống như một món quà từ bầu trời vậy. Thật kỳ lạ”, Giáo sư Chou nói với BBC.

Giáo sư đã huy động các sinh viên và thông báo với mọi người trong trường chụp lại hình ảnh cầu vồng rực rỡ này, sau đó gửi về khoa. Những hình ảnh được chụp từ nhiều góc và thời gian khác nhau đã được chia sẻ trên Facebook. Hiện tại, hai giáo sư đang tập hợp thông tin để đề cử kỷ lục Guiness.

“Với 10.000 bức ảnh chỉ mình khoa chúng tôi tập hợp lại, cùng nhiều bức ảnh do người dân chụp lại, chúng tôi tự tin có thể chứng minh hiện tượng kỳ thú này đã kéo dài 9 giờ”, giáo sư Choi nói.

Cầu vồng xuất hiện lâu là do gió mùa đông bắc làm bốc hơi ẩm trong không khí, tạo thành các đám mây, trong điều kiện có ánh sáng mặt trời và tốc độ gió tương đối thấp, khoảng 2,5-5 m/s. Điều kiện thời tiết như vậy khá phổ biến ở vùng núi Đài Bắc vào mùa Đông.

Kim Hiền(Tổng hợp)