Cách đây ít lâu các nhà khoa học ở Mỹ vừa phát hiện một loài cây mang đặc điểm vô cùng thú vị là chỉ đâm chồi, phát triển trên vùng đất có chứa kim cương.

Cụ thể, loài cây Pandan hay cọ Pandanus (tên khoa học là Pandanus candelabrum) có vẻ ngoài gần giống loài cọ, sở hữu một lớp vỏ gai góc cùng kích cỡ rất đa dạng và cao từ 1 - 20 mét.

Loài cây này xuất hiện rất nhiều tại khu vực khí hậu nhiệt đới và một số trên các đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương 1

Loài cây này mọc nhiều ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Theo đó, trong một lần đi tìm kiếm đá kimberlite - một loại đá núi lửa đôi khi chứa kim cương, nhà địa chất học Stephen E.Haggerty của Đại học Quốc tế Florida đã vô tình khám phá ra đặc tính đặc biệt của loại cây này.

Ông thấy rằng, trên bề mặt những nơi ông đào được kimberlite luôn thấy sự xuất hiện của một loài cây đặc biệt. Điều này đã góp phần giúp ông nhanh chóng tìm ra những địa điểm khác để tiếp tục khai thác kimberlite.

Ở dưới mỗi gốc cây đặc biệt này là một hỗn hợp đất màu mỡ có chứa nhiều loại khoáng chất. Bên cạnh nhân tố đáng chú ý nhất là kim cương, vùng đất để cọ pandanus có thể sinh tồn còn chứa tàn tích từ các vụ phun trào núi lửa, kali, magie hay phốt pho - những chất dinh dưỡng “hảo hạng” mà không phải loài cây nào cũng được hấp thụ đầy đủ.

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương 2

Kim cương được tìm thấy dưới các cây Pandanus.

Việc phát hiện ra đặc tính của loài cọ Pandanus sẽ là bước tiến quan trọng thúc đẩy sự phát triển ngành khai thác kim cương, đặc biệt là các nước khu vực Tây và Nam Phi.

Tuy nhiên, công việc này sẽ gặp phải tương đối nhiều khó khăn, bởi các bụi cây cọ Pandanus luôn bị nằm sâu trong các khu rừng nhiệt đới với nhiều loài cây cổ thụ khổng lồ.

Kỳ lạ loài cây cực “sang chảnh” chỉ mọc trên mảnh đất chứa kim cương 3

Tuy nhiên, loài cây này nằm rất sâu bên trong các khu rừng, khó cho việc tìm kiếm.

Ngoài ra, không chỉ giúp phát triển công nghiệp khai thác kim cương, phát hiện này còn giúp các nhà địa chất học nghiên cứu về nhiệt độ và áp suất của vỏ trái đất cách đây 150 triệu năm về trước - giai đoạn xảy ra một sự rạn nứt giữa châu Phi và Nam Mỹ để tạo ra Đại Tây Dương.

(st)