Tòa tháp đôi Torres de Colón (Tháp đôi Columbus) nằm trên quảng trường Plaza de Colón ở Madrid, Tây Ban Nha, còn có tên gọi khác là El Enchufe (Ổ cắm), bởi hình dáng giống như một ổ cắm điện khổng lồ, theo Amusing Planet. Công trình khiến nhiều người quan tâm bởi cách xây ngược từ trên xuống không giống bất kỳ tòa nhà nào khác.

Một số người cho rằng đây là tòa nhà xấu nhất ở Madrid với phần nóc nhà màu xanh lá cây theo phong cách art deco cùng lớp kính ốp màu đồng. Tuy nhiên, Torres de Colón vẫn trở thành một biểu tượng của thành phố từ khi được xây dựng vào năm 1976.

Kỳ lạ tòa tháp xây ngược từ đỉnh xuống móng 1

Tòa tháp đôi qua từng giai đoạn xây dựng. Ảnh: Amusing Planet.

Tòa nhà bắt đầu hình thành với hai cột trụ trung tâm trên nền bê tông. Sau đó, tầng trên cùng được xây và treo bằng cáp thép. Những tầng còn lại nối tiếp nhau ra đời từ trên xuống dưới. Chỉ có ba tầng cuối cùng, bao gồm tầng hầm, được xây từ dưới lên. Mặt kính ốp phủ màu nâu hạt dẻ và xanh lá cây. Chi tiết giống như ổ cắm trên nóc tòa nhà được thêm vào cuối cùng.

Phương pháp xây từ trên xuống dưới này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian thi công, bởi nó cho phép các tầng của tòa nhà được xây từ dưới rồi cẩu lên trên, thay vì di chuyển công nhân, vật liệu và thiết bị xây dựng từ tầng này lên tầng khác.

Dù kỹ thuật không phổ biến, Torres de Colón không phải tòa nhà duy nhất xây theo cách này. Ngân hàng trung ương Ireland ở Dublin và Trung tâm Ngân hàng Standard ở Johannesburg, đều được xây từ trên xuống. Ngoài ra, kỹ thuật còn được áp dụng với ít nhất ba tòa nhà ở Ba Lan và một tòa nhà ở Bulgary.

Theo VnExpress