Cò mỏ quăm

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 1

Loài cò mỏ quằm châu Á đã từng phát triển mạnh ở Nga, Nhật Bản và Trung Quốc nhưng số lượng đã giảm xuống còn khoảng 250 con ở Trung Quốc. Nguyên nhân là do nạn săn bắn trái phép và môi trường sống của chúng bị tàn phá nặng nề.

Chim vảy cá

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 2

Loài chim này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi hai nguyên nhân chính đó là mất môi trường sống và bị săn bắt trái phép. Hiện nay, loài chim này chỉ còn lại 2.500 con ở Nga và Trung Quốc.

Vẹt Andean Cock-of-the-Rock

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 3

Đây là giống chim cực kỳ đẹp. Sinh vật đầy màu sắc lấp lánh này cư trú ở dãy núi Andes thuộc Nam Mỹ. Chúng làm tổ trong các tảng đá để che giấu sự xuất hiện đầy thu hút của mình, nhằm tránh đại bàng và báo đốm.

Chim Bali Starling

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 4

Loài chim này được phát hiện vào năm 1910 và năm 1991 được chỉ định là biểu tượng động vật của đảo Bali (Indonesia). Loài chim này thường tập hợp theo nhóm khi còn non để canh chừng kẻ thù săn mồi. Thức ăn của chúng bao gồm trái cây, hạt, sâu và côn trùng. Ước tính số lượng cá thể chỉ còn 24 con chim Bali Starling.

Vẹt Puerto Rico

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 5

Vẹt Iguaca hay còn gọi là vẹt Puerto Rico, là loài chim đặc hữu duy nhất ở quần đảo Puerto Rico. Chúng có chiều cao trung bình từ 28 đến 30 cm, với sắc màu chủ đạo là màu xanh lá cây cùng với cái trán đỏ và vòng trắng quanh mắt. Chúng là loài vẹt bản địa duy nhất còn lại tại Puerto Rico và đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê là loài chim cực kỳ nguy cấp kể từ năm 1994. Từng có thời kỳ loài vẹt này khá phổ biến và đông đúc, nhưng quần thể loài đã suy giảm nghiêm trọng vào đầu thế kỷ 20 với việc hầu hết các môi trường sống tự nhiên của chúng bị mất dần. Hiện chỉ còn khoảng 30 con vẹt Iguaca tồn tại.

Chim ruồi Spatuletail

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 6

Loài chim có cái đuôi rất lạ và đẹp này ước tính ít hơn 1.000 con và vẫn đang giảm dần do nạn phá rừng để trồng cây công nghiệp như chè và cà phê ở Peru.

Chim Mandarin

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 7

Giống chim này chỉ có thể tìm thấy ở vùng Tây Nam Á và vùng Viễn Đông của Nga vào mùa hè; ở Trung Quốc và Nhật Bản vào mùa đông. Điều thú vị là chim Mandarin biết bơi trên nước như vịt. Chúng thường đậu trên các cành cây hoặc thư giãn trên mỏm đá. Loài chim đặc biệt này rất có giá trị nên cũng bị săn bắn thường xuyên.

Chim Palila

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 8

Chim Palila ở Hawaii (Mỹ) được dự đoán số lượng giảm mạnh 97% trong 14 năm tới. Môi trường sống bị mất, mèo ăn thịt và hạn hán đã góp phần vào sự suy giảm liên tục của loài chim Hawaii này.

Vẹt đêm New Zealand

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 9

Một trong những loài chim qu‎ý hiếm nhất của New Zealand chính là loài vẹt đêm này. Đáng tiếc, loài vẹt Kakapo lại rất ít được biết đến bởi chúng chỉ sống trong rừng già, mà số lượng lại chỉ còn trên đầu ngón tay.

Sếu đầu đỏ

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 10

Trong các loài chim biết bay thì sếu đầu đỏ là loài chim bay cao nhất thế giới. Chúng sống trong các vùng rừng ngập nước. Tình trạng bảo tồn của sếu đầu đỏ đang ở mức báo động và có thể sẽ bị tuyệt chủng bởi sự săn bắt trái phép ngày càng gia tăng.

Chim Quetzal

Lạc vào vương quốc các loài chim quý 11

Quetzal là loài chim có màu sắc sặc sỡ thường sinh sống phổ biến ở miền Tây Mexico và Guatemala. Về mặt lịch sử, chúng được coi là con vật thiêng liêng đối với người Maya và người Aztec. Họ sử dụng chiếc lông đuôi xanh của chúng trong các buổi lễ linh thiêng. Chim Quetzal sống trên rừng núi lạnh, và trong mùa khô, nó trú ngụ ở độ cao trên 3.000 mét.

KIM TUYẾN
(Tổng hợp)