Câu chuyện "boss chó" được chủ đưa đi làm "giấy khai sinh" mới đây đã lấy được rất nhiều nước mắt của cư dân mạng. Chẳng phải vì chuyện cảm động gì cho cam, mà do lối hành văn hài hước của cậu chủ, cùng khuôn mặt đáng yêu của boss chó khiến người ta buồn cười đến chảy nước mắt thôi.

Nàng chó mang tên "Trà Đào" và sổ khai sinh đang gây sốt

Nhưng bên cạnh đó, không thể phủ nhận rằng một phần lý do giúp câu chuyện trở nên thu hút hơn đến từ khái niệm "giấy khai sinh" dành cho chó.

Trong câu chuyện này, "giấy khai sinh" chỉ là cách gọi vui dành cho chiếc sổ khám bệnh mà  chủ nuôi cần điền vào để các bác sĩ nắm thông tin của nhóm "khách hàng bốn chân". Tuy nhiên trên thế giới, đây là một khái niệm có thực và khá quen thuộc.

Giấy khai sinh không phải giấy chứng nhận thuần chủng

Nhiều người khi mới nghe đến cụm từ "giấy khai sinh" cho chó mèo thường sẽ nghĩ đến các văn bản chứng thực gia phả của chó mèo - hay còn gọi là chó mèo "có giấy tờ" như cách những người nuôi thú thuần chủng vẫn gọi. Tuy nhiên, đây thực chất là 2 loại giấy tờ khác nhau. 

Thứ chúng ta vừa nhắc đến có thể gọi là giấy chứng nhận thuần chủng, được Hiệp hội nuôi chó giống (Kennel) tại các nước cung cấp cho những chú chó xác nhận được nguồn gốc và gia phả nhiều đời. Còn giấy khai sinh, đó chỉ là tờ giấy chứng nhận ra đời dành cho các boss, và công dụng của nó thì mỗi nơi mỗi khác.

Giấy khai sinh dùng để làm gì?

Tại các quốc gia kiểm soát chặt chẽ về quyền lợi dành cho thú nuôi - như Mỹ và Anh Quốc - chó mèo sinh ra được yêu cầu phải đăng ký vào hệ thống quản lý, và được gắn chip định vị đàng hoàng. Bởi vậy, bạn có thể yêu cầu cấp giấy khai sinh một cách rất dễ dàng ngay tại thú y.

Thông thường, một tờ giấy khai sinh sẽ bao gồm ngày sinh của cún, giống, địa chỉ đăng ký, số điện thoại của chủ, thông tin cơ sở thú y cấp giấy... Một số phiên bản giấy khai sinh còn nêu cả... chiều cao và cân nặng của boss khi mới ra đời nữa.

Một bản giấy khai sinh của các boss chó tại nước ngoài

Đa phần các chuyên gia đều khuyên rằng chủ nuôi nên xin một tờ giấy khai sinh. Lý do là bởi trong một số trường hợp - như khi thú cưng bị bắt trộm, nó có thể là vật chứng minh quyền sở hữu của chủ nuôi. Ngoài ra, đây cũng là công cụ cung cấp thông tin nhanh chóng nhất trong trường hợp cả chủ lần thú bị tai nạn nghiêm trọng, đến mức mất đi ý thức.

Giấy khai sinh có giá trị pháp lý?

Một số quốc gia hoặc vài tiểu bang của Mỹ có thể yêu cầu giấy khai sinh cho thú nuôi trước khi cấp các loại giấy phép khác. Nhưng nhìn chung thì không giống như giấy chứng nhận thuần chủng, giấy khai sinh không có giá trị quá nhiều, ngay cả tại các quốc gia coi trọng quyền lợi của vật nuôi. 

Giá trị pháp lý của giấy khai sinh chỉ tăng lên nếu nó được ghép cùng các văn bản khác - như giấy tờ thuần chủng chẳng hạn. Thế nên, đa số người nuôi chỉ coi giấy khai sinh là loại giấy tờ mang tính chất kỷ niệm dành cho thú nuôi của mình mà thôi.