Nhiều loài vật khác không có đuôi hoặc không dùng đuôi để nói chuyện với những con vật khác. Ví dụ: mèo kêu rừ rừ khi chúng vui mừng (một số con mèo cũng kêu rừ rừ khi bị đau). Thỏ xoay xoay lỗ mũi khi hài lòng và cũng có thể kêu rừ rừ bằng cách nghiến răng. Những biểu hiện này chứng tỏ chúng đang vui mừng, nhưng cũng giống như mèo, đôi khi chúng phát ra âm thanh đó to hơn khi bị đau. 

Như vậy, có nhiều cách để động vật thể hiện cảm xúc phấn khích, nhưng đôi khi chúng có hành vi tương tự lúc bị đau. Thật là dễ nhầm lẫn!

Chó thường vẫy đuôi khi vui mừng
Chó thường vẫy đuôi khi vui mừng

Muốn biết thú cưng hoặc động vật xung quanh đang vui hay buồn, bạn có thể quan sát hành động của chúng. Một chú mèo khi vui sướng thường kêu rừ rừ đi kèm với quấn người nó quanh chân bạn hoặc nằm im thoải mái trong lòng bạn, dỏng tai thẳng lên hoặc lăn tròn bằng lưng của nó. Tất cả những hành vi này chứng tỏ nó đang tin tưởng và quan tâm đến đối tượng.

Tương tự như vậy, thỏ sẽ nghiến răng trong khi thư giãn đồng thời vươn dài cơ thể. Bạn có thể nhận ra một chú thỏ đang cảm thấy thoải mái nhờ vào cách nó duỗi dài cơ thể cùng lúc đang nghỉ ngơi. Nếu bị đau, thỏ thường co cuộn người lại và nhíu mắt chỉ mở một nửa giống như nó đang nhăn mặt. Động vật khi ở tư thế thoải mái thường là biểu hiện chúng đang vui vẻ và hài lòng.

 - Ảnh 3

Chúng ta cũng có thể nhận biết một con vật đang vui mừng qua việc nó làm. Chơi đùa là một trong những cách đáng tin cậy nhất để nhận xét rằng con vật đó đang vui vẻ, bởi vì động vật chỉ chơi đùa khi chúng vui vẻ mà thôi. Những con vật đang chơi đùa sẽ nhảy lên không trung, chồm với, vồ vập, đá hất chân trong khi chạy và nhìn chung là hoạt bát hơn bình thường.

Ngoài ra, chúng ta có thể nhận biết động vật thích gì thông qua cái mà nó làm đi làm lại. Nếu con vật của bạn chọn nằm phơi nắng, tìm kiếm đồ ăn ngon hoặc đào hố, thì khi đó bạn có thể nói chúng đang phấn khởi.

 - Ảnh 3

Có thể thấy, không chỉ thông qua một bộ phận trên cơ thể, chúng ta có thể quan sát nhiều hơn thói quen, hành động thường ngày để biết động vật có đang vui vẻ hay không.