Chào rapper Đen. Anh đã biết và đến với rap từ khi nào ạ?

Đó là vào thời học lớp 10, bạn anh suốt ngày nghêu ngao những ca khúc hiphop, rap, thấy tò mò vì nghe lạ quá nên anh tìm nghe trên mạng. Sau đó, anh lần mò đăng kí thành viên tại Darapclub - 1 diễn đàn thời ấy tập hợp các rapper đình đám gần như đầu tiên ở miền Bắc, rồi cứ thế tìm hiểu và đam mê Hip-Hop từ bấy tới giờ.

Anh có thể chia sẻ những bước đầu tiên đến với âm nhạc và đặc biệt là rap của anh diễn ra như thế nào?

Những ngày đầu khá là khó khăn. Anh phải tự tìm hiểu về cài đặt phần mềm, setup dụng cụ, cách thức thu âm, tìm nguồn beat trên mạng. Thời kì ấy trên mạng cũng không nhiều hướng dẫn nên mất khá nhiều thời gian. Máy tính ở nhà cũng khá cũ, không có không gian thu âm nên những vấn đề nhưng nhiễu tín hiệu, tạp âm v.v... rất khó xử lý. Bên cạnh đó anh không được hướng dẫn về cách xử lý bản thu âm nên chất lượng khá tệ. Nhưng nghĩ lại thời gian ấy khá vui vì mỗi lần tìm tòi ra vấn đề là 1 lần phấn khích. Bên cạnh đó kinh nghiệm thu âm, nhả chữ lấy hơi chưa có nên nghe khá non nớt. Cũng may anh đã khắc phục được điều này theo thời gian 7 năm gắn bó tập tành.

Nghệ danh Đen của anh có ý nghĩa như thế nào?

Đen là tên ở nhà mà gia đình gọi anh từ thuở bé, nên anh lấy luôn làm nghệ danh.

Dường như những ca khúc của bạn đều rất “độc-lạ-dị”, với những ca từ rất ngông và tựa bài lạ. Có phải anh đang theo đuổi 1 thể loại nhạc trẻ hoàn toàn mới?

Nhạc Rap đến nay cũng không còn là một thể loại lạ lẫm ở Việt Nam. Có khá nhiều nghệ sĩ đã mang thứ nhạc này ra công chúng, dù được đón nhận hay không. Dù vậy, cộng đồng yêu và hiểu nhạc Rap đúng nghĩa vẫn còn khá nhỏ lẻ.

Anh luôn muốn khai thác những thứ xảy ra trong cuộc sống của mình dưới những góc nhìn mới. Cũng chẳng cố tình khiến nhạc mình trở nên "độc- lạ- dị", chỉ đơn giản anh để cảm hứng làm chủ khi bắt tay vào viết một bài nhạc. Mà cái “Hứng” thì nó muôn màu muôn vẻ, không ai giống ai.

Vậy điều gì tạo cảm hứng cho anh?

Cảm xúc trong những bài nhạc chính là những thứ diễn ra xung quanh mình, những điều xảy đến được nghe được thấy được cảm nhận, từ những người mình gặp gỡ. Anh luôn tâm niệm viết những điều thật nhất với bản thân mình. Bởi vậy, mỗi khoảnh khắc, mỗi ca khúc đều để lại cho anh một kỉ niệm riêng biệt.

Theo anh tiếng Việt có phải là 1 ngôn ngữ hợp với rap không?

Rap là âm nhạc chơi đùa với câu chữ, nên ngôn ngữ nào cũng rap được cả thôi. Tiếng Việt mình phong phú vô cùng, là thứ nguyên liệu rất tốt để chúng ta sáng tác thứ nhạc này.

Với những bạn trẻ đam mê và muốn trở thành một rapper chuyên nghiệp, anh có lời khuyên gì dành cho các bạn ấy?

Đối với riêng cách gieo vần, chơi chữ trong rap, nó nằm ở sự thông minh và khả năng của tùy người. Có rất nhiều cách để trau dồi vốn từ vựng, anh nghĩ đọc sách là một trong những cách tốt nhất.

Anh không dám tự nhận mình là rapper chuyên nghiệp nên chẳng biết khuyên gì nhiều lắm. Chỉ muốn nhắn nhủ rằng nếu còn trẻ, còn đam mê hãy hết mình bằng những gì mình có. Tuổi trẻ trôi rất nhanh, có một niềm đam mê để theo tuổi sẽ khiến những ngày trẻ của ta trở đẹp đẽ hơn rất nhiều.

Anh có thể bật mí một chút về sản phẩm rap tiếp theo?

Dự định của anh là… chẳng có dự định gì cả. (cười) Công việc vẫn cứ làm, âm nhạc vẫn cứ chơi. Chỉ mong thời gian và cuộc sống không khiến mình quên đi niềm đam mê này. Như vậy là mừng rồi.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ rất chân thành!

MINH MINH