Tối ngày 20/1, Lễ trao giải VinFuture lần thứ I đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Buổi lễ vinh dự có sự tham gia, chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các nhà khoa học hàng đầu, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, Turing…

Cũng trong buổi lễ đó còn có sự xuất hiện của một nhân vật đặc biệt khác là bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Bà trở thành tâm điểm của sự chú ý khi đây là lần đầu tiên bà xuất hiện trước công chúng. Lần lộ diện này, bà Hương xuất hiện với tư cách là người đồng sáng lập Quỹ VinFuture.

Bà Phạm Thu Hương trong lễ trao giải VinFuture lần thứ I.
Bà Phạm Thu Hương trong lễ trao giải VinFuture lần thứ I.

Nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam, tuy nhiên bà Phạm Thu Hương lại là người khá kín tiếng trong chuyện đời tư. Bà được biết đến là người đã cùng chồng xây dựng nên Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam - Vingroup từ khi hai vợ chồng bắt tay vào khởi nghiệp ở Đông Á.

Bà Phạm Thu Hương sinh ngày 14/6/1969 trong một gia đình hiếu học và giàu có tiếng đất Hà thành. Nữ doanh nhân đã tốt nghiệp tại Ukraina với bằng Cử nhân luật quốc tế danh giá. Trong khoảng thời gian đầu, bà đã quen biết với ông Phạm Nhật Vượng rồi hai người yêu nhau và kết hôn.

Mặc dù đã tốt nghiệp nhưng bà Phạm Thu Hương không quay trở về nước mà ở lại Matxcơva để cùng chồng lập nghiệp. Khi đó, hai người chủ yếu kinh doanh các sản phẩm áo gió được nhập từ Việt Nam. Nhờ vào khả năng nắm bắt thị trường nên việc kinh doanh ban đầu khá tốt. Tuy nhiên, do thị trường biến đổi một cách nhanh chóng nên hai người đã phải gánh một số nợ khá lớn - khoảng 40 nghìn đô.

 - Ảnh 3

Hai người vay mượn bạn bè để đến Ukraina, tại đây cùng nhau mở nhà hàng được xây dựng trên nền một nhà máy cũ mang tên nhà hàng Thăng Long ở thành phố Kharkov (Ukraina). Bà Phạm Thu Hương giữ vai trò giám đốc của nhà hàng. Cũng từ cơ hội lần này mà hai người đã đạt được những thành công nhất định trên đất Ukraina.

Dù rất thành công tại nước bạn nhưng hai vợ chồng ông Phạm Nhật Vượng vẫn luôn nhớ đến quê nhà. Năm 2000, cả hai đã tiến hành đầu tư về Việt Nam thông qua 2 công ty con gồm Vincom và Vinpearl. Trong đó, Vincom đã đạt được thắng lợi to lớn với việc xây dựng trung tâm thương mại Vincom ở Hà Nội, khu phức hợp Vincom Park Place. Còn VinPearl thắng lớn với các dự án như khu du lịch Hòn Ngọc Việt, khách sạn 5 sao Vinpearl Resort and Spa, công viên Vinpearl ở Nha Trang.

Tháng 11/2011, Vincom và Vinpearl chính thức được sáp nhập trở thành công ty cổ phần tập đoàn đầu tư Việt Nam Vingroup. Những năm tiếp theo, tập đoàn Vingroup dưới sự lãnh đạo tài tình của vợ chồng bà đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Sự thành công của tập đoàn đã giúp hai người trở thành những người giàu có bậc nhất.

 - Ảnh 3

Hiện bà Phạm Thu Hương đang giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup. Tính đến ngày 17/9/2021, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup - bà Phạm Thu Hương đang sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC với tổng giá trị tài sản 14.921 tỷ đồng, xếp vị trí 11 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và bà Hương có với nhau 3 người con: Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh. Tuy nhiên, trừ ông Vượng, những thông tin và hình ảnh về các thành viên trong gia đình đều gần như không có trên truyền thông.