Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong tĩnh mạch người

Thành Nam
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 15 hạt vi nhựa (chất gây ô nhiễm) trên mỗi gam mô tĩnh mạch trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này.
Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong tĩnh mạch người - Ảnh 2
Các hạt nhựa (Ảnh: AFP)

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Hull ở Anh tiết lộ rằng vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong mô tĩnh mạch của con người.

Năm loại vi nhựa khác nhau đã được phát hiện trong các mẫu lấy từ tĩnh mạch hiển (chân) của bệnh nhân trải qua phẫu thuật bắc cầu tim.

Trong một thông cáo báo chí, Giáo sư Jeanette Rotchell cho biết, “chúng tôi rất ngạc nhiên khi tìm thấy chúng. Chúng tôi đã biết các hạt vi nhựa có trong máu… nhưng vẫn chưa rõ liệu chúng có thể xuyên qua các mạch máu vào mô mạch máu hay không và nghiên cứu này cho thấy chúng có thể làm được điều đó”.

Các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Vương quốc Anh đã tìm thấy nồng độ trung bình 15 hạt nhựa trên mỗi gam mô tĩnh mạch, tương tự hoặc cao hơn mức tìm thấy trong mô phổi và ruột kết. Tuy nhiên, quan sát cho thấy hình dạng và loại nhựa tìm thấy trong mô mạch máu khác biệt rõ rệt với trong các loại mô khác.

Bà Rotchell nhận xét: “Những phân tích mô người đầu tiên này cho thấy rằng sự phân bố của các loại vi nhựa chiếm ưu thế có thể là đặc trưng cho mô”.

Các loại nhựa phổ biến nhất được tìm thấy trong các mẫu bao gồm nhựa alkyd, được tìm thấy trong sơn và vecni tổng hợp; polyvinyl axetat - chất kết dính được sử dụng trong đóng gói và vận chuyển thực phẩm; nylon và EVOH-EVA dùng để đóng gói thực phẩm.

 
Trong khi Giáo sư Rotchell nhấn mạnh hiện chưa biết tác động của điều này đối với sức khỏe con người nhưng bà thừa nhận hạt vi nhựa đã được chứng minh là gây ra “phản ứng viêm và căng thẳng” trong môi trường phòng thí nghiệm.

Đồng tác giả, Giáo sư Mahmoud Loubani nói thêm rằng sự hiện diện của vi hạt nhựa có thể góp phần vào sự thất bại của phẫu thuật bắc cầu động mạch vành liên quan đến mảnh ghép từ tĩnh mạch hiển.

Điều này cho thấy các chất gây ô nhiễm có thể đóng vai trò làm tổn thương bên trong tĩnh mạch dẫn đến việc nó bị nghẽn lại dần dần. Ông nói trong thông cáo báo chí rằng việc loại bỏ các hạt vi nhựa là một khả năng.

Nhóm nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra các chất ô nhiễm phổ biến trong máu và mô phổi, cũng như trong các phòng phẫu thuật.

Theo một số ước tính, 15 tấn chất thải nhựa xâm nhập vào các đại dương của Trái đất mỗi phút, phân hủy thành các hạt nhỏ hơn và xâm nhập vào cơ thể thông qua chuỗi thức ăn và qua không khí mà con người hít thở.

(st)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lần đầu phát hiện hạt vi nhựa trong tĩnh mạch người tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).

Đi một trại hè, "học một sàng khôn"

Trại hè Học làm chiến sĩ công an - Đi để trưởng thành đã chính thức được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khởi động tổ chức. Đây là chương trình mang nhiều ý nghĩa tích cực, bổ ích dành cho các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi.