Như chúng ta đã biết, kết quả của một trận đấu bóng đá được bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Từ các yếu tố về con người như chiến thuật, kỹ thuật, tinh thần đồng đội, sức khoẻ,... tới yếu tố thiên nhiên như tình hình thời tiết. Thậm chí, chất liệu và kích thước của quả bóng đá cũng có thể tạo ra một kết quả khác biệt.

Trong mùa World Cup 2018, lần đầu tiên FIFA đã “mạnh dạn” cho phép nước chủ nhà sử dụng sân cỏ “lai” – kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo – ở 6/12 sân vận động. Quyết định này đã tạo ra các cuộc tranh luận gay gắt bởi nó còn được áp dụng ở sân vận động Luzhniki – nơi sẽ diễn ra trận chung kết.

Lần đầu tiên dùng sân cỏ “lai”, FIFA nhận về trăm ngàn lời phản đối 1

6 sân vận động gồm: Samara, Kaliningrad, Saransk, Rostov, Spartak, Luzhniki

Sân cỏ “lai” tại World Cup 2018

Trong mùa giải năm nay, FIFA đã mạnh dạn sử dụng cỏ nhân tạo trong giải đấu lớn nhất hành tinh. Trong trận chung kết ở sân Luzhniki, sân sẽ gồm 95% cỏ tự nhiên và 5% cỏ nhân tạo. Dù tỉ lệ này khá nhỏ nhưng nó cho thấy FIFA đã bắt đầu “đánh tiếng” về việc dùng cỏ nhân tạo thay thế cỏ tự nhiên khi cần, đem lại lợi ích kinh tế cao hơn và dễ dàng quản lý.

Mặt khác, 6 sân cỏ nhân tạo này cũng được FIFA kiểm định gay gao qua 4 bước:

- Bước 1: Kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

- Bước 2: Lắp đặt.

- Bước 3: Thực nghiệm tại sân.

- Bước 4: Có được chứng nhận từ FIFA và phải bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.

Có nên “ghét bỏ” sân cỏ nhân tạo?

Mặc dù cả 6 sân cỏ này đều phải được FIFA xác nhận đạt chuẩn mới có thể thi đấu, thế nhưng người hâm mộ vẫn cho rằng nó sẽ gây tiêu cực cho cầu thủ khi tranh đấu trên bề mặt này.

Có 3 thế hệ cỏ nhân tạo (sợi nilon) đã được sử dụng:

- Thế hệ đầu tiên vào những năm 1960: sợi cỏ ngắn và không có lớp gì lót kèm theo.

- Thế hệ thứ hai: sợi cỏ dài hơn và lót đất bên dưới

- Thế hệ thứ ba (Third Generation – 3G): chính là loại cỏ mà FIFA cho phép áp dụng trên các sân bóng hiện nay; với sợi cỏ dài, lớp lót bao gồm đất và hỗn hợp các hạt cao su tái chế.

Lần đầu tiên dùng sân cỏ “lai”, FIFA nhận về trăm ngàn lời phản đối 2

Tuy nhiên, cả 3 loại cỏ này đều không được lòng người bởi chúng tồn tại nhiều hạn chế như: dễ gây trầy da khi tiếp xúc, hấp thụ nhiều nhiệt nên rất nóng, mặt sân bị cứng ảnh hưởng đến đường đi của bóng, dễ gây chấn thương cho cầu thủ nếu các khớp nối trên thảm không chắc chắn.

Nhưng cũng không thể phủ nhận được ưu điểm của cỏ nhân tạo. Chẳng hạn như việc chúng chịu được tác động mạnh, không cần tưới, cắt tỉa và phù hợp với những nơi thiếu nắng như sân vận động trong nhà hoặc sân có mái vòm che phủ. Hay trong trường hợp cỏ tự nhiên chưa kịp mọc thì cỏ nhân tạo sẽ là một phương án thay thế hoàn hảo.

Và nếu bạn không tin thì sân vận động Novgorod – nơi sẽ diễn ra trận đấu giữa Anh với Panama vào ngày 24/6 tới – đã phải nhập cỏ từ New Zealand về bởi cỏ tự nhiên ở "quê nhà" còn chưa kịp bén rễ!

Huệ Anh