Nếu như trong tập 8, Thương Ngày Nắng Về tập trung kể về Vân Trang thì sang đến tập 9 chính là hành trình làm dâu đầy nước mắt và uất ức của  Vân Khánh - Lan Phương. Dù ở nhà là chị cả của hai đứa em gái, thường xuyên đanh đá với hai em lẫn chồng thì khi sang đến nhà mẹ chồng, Lan Phương lại trở thành một con người hoàn toàn khác hẳn.

 - Ảnh 9

Làm dâu nhà Đức gần 10 năm, Khánh luôn được mẹ chồng nhờ mua rất nhiều đồ nhưng chưa một lần nào cô được trả lại dù chỉ một nghìn đồng. Bà Hiền - mẹ chồng của Khánh luôn mặc nhiên nghĩ đó là bổn phận của con dâu phải cung phụng và sắm sửa cho mẹ chồng.

 - Ảnh 9

Đến hôm nay Khánh lại được mẹ chồng nhờ mua đồ để đãi bạn, tuy nhiên đây là thời điểm Khánh rất bận rộn với công việc ở cơ quan, cô không thể vừa làm xong việc, vừa về sớm để nấu ăn lại còn đón con. Thế là cô buộc phải nhờ mẹ ruột mua sẵn đồ và sơ chế trước.

 - Ảnh 9

Tuy nhiên nếu câu chuyện chỉ có vậy thì Khánh không đến mức phải căm phẫn và uất nghẹn trong đêm. Khi đang bận rộn phục vụ mẹ chồng thì cô phát hiện ra chồng cố tình nói dối là bận việc ở công ty để về nhà bố mẹ đẻ xem đá bóng.  Dù cho cô đã mệt lả vì phục vụ suốt bữa liên hoan nhưng vẫn không được ăn gì mà phải tiếp tục dọn dẹp trong khi chồng vô tư ăn uống thoải mái.

 - Ảnh 9
 - Ảnh 9

Chưa hết, mẹ chồng cô còn gọi mẹ đẻ cô là giúp việc theo giờ nhưng cô vẫn cố nuốt cơn tức vào trong lòng, chỉ chờ đến khi về nhà, cơn phẫn nộ mới bắt đầu bùng nổ. Cô trút hết bao nhiêu cay đắng, ấm ức lên đầu Đức “xoăn”. Vân Khánh không chỉ xót xa cho chính mình mà còn thương mẹ ruột vô hạn, cô nói: “Đời thuở nào mà người phụ nữ 60 tuổi, hết phục vụ cho con gái, tới con rể, phục vụ cho cháu ngoại, rồi hôm nay còn phục vụ cho cả bà thông gia, rồi bạn của bà thông gia”.

 - Ảnh 9
 - Ảnh 9
 - Ảnh 9

Trong phân cảnh này, Lan Phương đã có màn nhập vai đỉnh cao khiến khán giả vô cùng đồng cảm. Hình ảnh của nữ diễn viên với chất giọng mếu máo, uất nghẹn, cay đắng và căm phẫn khiến cho ai nấy ngậm ngùi rơi nước mắt theo cô. Có lẽ đây là một hình ảnh rất đời, rất thực mà không ít người phụ nữ đã phải trải qua khi lấy phải người chồng vô tâm.

 - Ảnh 9

Và chắc chắn rằng khi có  bà mẹ chồng đáng sợ, lười nhác và khoác lác như bà Hiền, nỗi uất nghẹn trong Vân Khánh vẫn còn dai dẳng mãi về sau. Không biết bao giờ Đức mới chịu trưởng thành, bà Hiền mới biết yêu thương con dâu để Khánh và bà Nga đỡ khổ?