Lễ hội đấu bò tót bắt nguồn từ thời Trung cổ, được tổ chức vào tháng 10 hằng năm để tôn vinh vị thánh bảo hộ San Fermín. Bên cạnh thi đấu bò tót, lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như: hội chợ, ca nhạc, thi nhào lộn...

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 1

Có nhiều loại hình thi đấu bò tót nhưng hình thức thi đấu truyền thống của người Tây Ban Nha sẽ được chia thành ba giai đoạn. Mở màn cho một trận đấu bò tót là tiếng tù và, các đấu sĩ tiến vào đấu trường cùng với ban nhạc để chào quan khách. Bò tót được thả vào sân, các đấu sĩ kiểm tra mức độ hung dữ của nó. Đấu sĩ matador sẽ đối mặt với con bò tót và trình diễn những màn đánh lừa, quan sát hành vi của con bò. Bước tiếp theo, đấu sĩ picador sẽ vừa ngồi trên lưng ngựa vừa tấn công con bò tót bằng những mũi giáo để làm nó yếu sức dần. Sau khi các đấu sĩ picador thành công, các banderillero sẽ tiếp tục làm con bò yếu hơn khi cắm các thanh nhọn có gai vào vai nó. Giai đoạn cuối cùng, một đấu sĩ matador sẽ kết liễu con bò.

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 2

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 3

Mọi người thường cho rằng mỗi khi nhìn thấy màu đỏ là bò trở nên tức giận. Vì vậy mà mỗi lần đấu bò, đấu sĩ luôn cầm mảnh vải đỏ để gây kích động cho nó. Trên thực tế, những con bò thường bị hội chứng dichromacy, khiến chúng bị mù màu đỏ - xanh; và chính sự di chuyển của đấu sĩ mới khiến nó nổi giận.

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 4

Lễ hội đấu bò tót ở Tây Ban Nha 5

Bên cạnh những trận thi đấu, lễ hội đua bò cũng thu hút đông đảo người dân tham gia. Những chú bò tót cực hung hãn được thả ra trên những con phố chật hẹp để chúng đuổi theo đám đông. Người tham gia buộc chiếc khăn đỏ biểu tượng xứ Basque chạy đằng trước thật nhanh để tránh sự truy đuổi của con bò tót hung hãn.

KIM TUYẾN
(Tổng hợp)