Không phải ngẫu nhiên mà quả bí ngô trở thành biểu tượng của lễ hội Halloween (diễn ra vào ngày 31/10) đâu nhé! Đằng sau ngày lễ này là cả một câu chuyện đã được truyền lại qua nhiều thế hệ. Tại các nước phương Tây, cứ mỗi khi đến Halloween, mọi người sẽ treo trước cửa nhà một chiếc lồng đèn bí ngô được tạo hình mặt cười ma quái, bên trong thắp một cây nến. Người ta gọi những chiếc đèn lồng này là Jack O'Lantern.

Mọi chuyện được bắt đầu từ truyền thuyết của người dân Ireland về một anh chàng tên Jack xấu tính, keo kiệt. Jack chỉ giao du với những người xấu, thậm chí còn kết bạn với một con quỷ. Trong một lần đi uống rượu, anh ta đã lừa con quỷ biến thành tiền để trả người bán hàng. Nhưng nào ngờ, sau khi biến thành tiền, Jack đã đem bỏ con quỷ vào chiếc túi có cây thánh giá khiến nó sợ hãi mà không trở về hình dạng ban đầu được.

Lễ hội Halloween thường gắn liền với biểu tượng là quả bí ngô.
Lễ hội Halloween thường gắn liền với biểu tượng là quả bí ngô.

Con quỷ sợ hãi van xin và phải đồng ý với điều kiện Jack đưa ra là không được quấy nhiễu anh trong 1 năm thì mới được thả ra. Đồng thời, nó cũng không được lấy linh hồn khi Jack chết đi. Không còn đường nào khác, con quỷ liền gật đầu đồng ý để đổi lấy mạng.

Thời hạn 1 năm kết thúc, Jack lại tiếp tục bày trò để con quỷ phải tránh xa mình bằng cách lừa nó leo lên cây táo. Ở dưới gốc cây, anh khắc hình thánh giá làm nó sợ hãi không dám leo xuống. Jack tiếp tục thỏa thuận yêu cầu không được quấy phá anh thêm 10 năm nữa. Con quỷ lần này vẫn đồng ý với yêu cầu của Jack.

Những chiếc đèn lồng làm từ quả bí ngô được gọi là Jack O'Lantern.
Những chiếc đèn lồng làm từ quả bí ngô được gọi là Jack O'Lantern.

Thế nhưng, vài năm sau, Jack bất ngờ qua đời và rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Linh hồn anh không được ở lại thiên đàng vì đã làm nhiều tội ác, cũng chẳng thể xuống địa ngục vì chưa hết thời hạn 10 năm với quỷ. Quỷ thấy thế liền ném hòn than đỏ từ bếp lửa của mình cho Jack. Linh hồn Jack đón lấy và đem bỏ vào trong một củ cải đỏ khoét rỗng để soi đường. Bởi vì giờ đây, anh phải lang thang giữa chốn thiên đường và địa ngục.

Từ đó, câu chuyện đã trở thành một phần cuộc sống của người dân Ireland xưa. Hàng năm cứ đến ngày 31/10, mọi người lại bỏ cây đèn vào củ cải khoét rỗng. Những người châu Âu di cư sang Mỹ đã mang theo tập tục này đến nơi ở mới của họ. Tuy nhiên, vùng đất mới lại chỉ có những quả bí ngô mới thích hợp để tạo hình và thắp đèn trong đêm Halloween. Từ đó, nó dần thay thế củ cải rồi trở thành biểu tượng của ngày lễ này.

Các gia đình, giới trẻ sẽ hóa trang trong ngày lễ Halloween.
Các gia đình, giới trẻ sẽ hóa trang trong ngày lễ Halloween.

Ngoài ra, người dân còn thường hóa trang thành ma quỷ vào ngày lễ Halloween nhằm đánh lừa chúng, tránh việc bị bắt đi. Bởi ngày 31/10 vốn được xem là thời điểm ở giữa ranh giới sự sống và cái chết. Ngày này, người mất sẽ trở về thăm nhà, để lại lời nhắn nhủ cho người thân trong giấc mơ. Ánh sáng từ quả bí ngô treo trước cửa nhà sẽ giúp cho ma quỷ tìm thấy đường đi và không làm phiền chủ nhà.

Ngoài ra, theo quan niệm của người phương Tây, màu vàng tượng trưng cho sự giàu có, thành công. Khi treo những chiếc đèn lồng bằng bí ngô trong ngày lễ Halloween còn đi kèm với ý nghĩa mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn.