Kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng (Australian Intermediate Mathematics Olympiad – AIMO) được tổ chức bởi Quỹ Ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust – AMT). Năm 2015, cuộc thi AIMO đã thu hút gần 1500 học sinh trung học từ nhiều nước như Úc, Bun -ga - ri, Singapore, Ấn Độ,… tham gia. Một số học sinh Việt Nam đang học tại Singapore, Úc cũng tham gia và đạt tới hạng Giải thưởng (Prize) hoặc hạng Xuất sắc (High Distinction).

AIMO là cuộc thi nhằm mục đích thúc đẩy phong trào học Toán và học toán bằng tiếng Anh ở Việt Nam một cách hiệu quả cũng như góp phần phát hiện và giúp các học sinh giỏi toán có cơ hội cọ sát và tìm hiểu về các cuộc thi học sinh giỏi toán của các nước phát triển, tăng khả năng hội nhập với các học sinh trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên ở Việt Nam, Trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) đã đăng cai tổ chức Kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng (AIMO 2016) vào ngày 11 tháng 9 năm 2016. Kỳ thi đã nhận được sự tham gia đông đảo các bạn học sinh của Thành phố Hà Nội và đã diễn ra thành công tốt đẹp. Để tôn vinh và cổ vũ tinh thần Toán học của các bạn học sinh, Bộ GD&ĐT cùng các thầy cô trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức "Lễ trao giải kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng" vào chiều ngày hôm nay (27/2).

Lễ trao giải kỳ thi

Tiết mục nhảy hiện đại "Bống bống bang bang" đã mở đầu cho buổi lễ trao giải.

 Tham gia lễ trao giải, có sự góp mặt của thầy Tạ Ngọc Trí (Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ GD&ĐT), cô Nguyễn Thanh Tịnh (Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy), thầy Lê Đức Thuận (Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm), thầy Vũ Kim Thủy (Phó tổng thư ký Hội Toán học Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Toán tuổi thơ), PGS.TS Lê Anh Vinh (Đại học quốc gia Hà Nội)...cùng các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội).

Lễ trao giải kỳ thi

Thầy Tạ Ngọc Trí (Vụ Giáo dục tiểu học - Bộ GD&ĐT) đến chung vui cùng các bạn học sinh.

Lễ trao giải kỳ thi

Cùng các thầy cô lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm và nhà trường THCS Cầu Giấy.

Lễ trao giải kỳ thi

Cô Lê Kim Anh (Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy) tổng kết kỳ thi AIMO 2016.

Với mong muốn mang sân chơi Toán quốc tế về gần hơn cho các bạn học sinh Hà Nội, trường THCS Cầu Giấy đã đứng ra tổ chức cuộc thi này. Gửi gắm niềm hy vọng và tâm huyết của mình vào cuộc thi, Ban tổ chức đã gặt hái được những thành quả ban đầu. Trong niềm vui mừng ấy, cô Lê Kim Anh (Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy) thay mặt ban tổ chức tổng kết công tác chỉ đạo và tổ chức cuộc thi: "AIMO được biết đến là cái nôi bồi dưỡng nhiều  tài năng Toán học trên toàn thế giới. Trường THCS Cầu Giấy đón nhận cơ hội quý từ Quỹ Ủy thác Toán học Úc ủy quyền tổ chức cuộc thi AIMO lần đầu tiên ở Việt Nam. Cuộc thi đã thu hút 500 bạn học sinh đến từ 25 trường THCS uy tín trên toàn thành phố Hà Nội. Trải qua những thử thách thú vị trong từng bài thi, rất nhiều bạn học sinh được lần đầu tiếp cận với dạng toán toàn phần bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây đồng thời là cơ hội cho các bạn phát triển tư duy logic và nâng cao vốn ngoại ngữ".

Lễ trao giải kỳ thi

Thầy Tạ Ngọc Trí chúc mừng các thí sinh xuất sắc của cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh cấp trung học Úc mở rộng.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, thầy Tạ Ngọc Trí đã có những chia sẻ hết sức dí dỏm, ý nghĩa với những bạn học sinh mang trong mình niềm đam mê Toán học và cả ngoại ngữ nữa. Mở màn cho bài phát biểu, thầy đã cất cao lời chào bằng một câu tiếng Anh: "Student, good afternoon. Nice to meet you!" (Xin chào buổi chiều các em học sinh, rất vui khi được gặp các bạn trong ngày hôm nay". Thầy Tạ Ngọc Trí nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngôn ngữ tiếng Anh trong việc học tập của các bạn học sinh hiện nay, để giúp các bạn tiến gần hơn với hội nhập quốc tế. Thầy rất vui mừng với tinh thần say mê Toán học và tham dự những kỳ thi quốc tế tương tự. Thầy Tạ Ngọc Trí hy vọng cả thấy và trò cùng nhau đổi mới phương pháp học Toán để tìm tòi, phát triển những tài năng toán học của nước ta trong tương lai.

Tiếp nối chương trình là nội dung quan trọng và được mong chờ nhất – tôn vinh và trao huy chương cho toàn thể các bạn học sinh đoạt giải. Với danh sách kết quả từ Ban tổ chức tại nước Úc gửi về Việt Nam, có 4 bạn học sinh đạt chứng chỉ hạng Prize, 15 bạn học sinh đạt chứng chỉ hạng High Distinction, 6 bạn học sinh đạt điểm cao nhất các khối, 8 bạn học sinh đạt điểm cao thứ Nhì các khối, 5 bạn học sinh đạt điểm cao thứ 3 các khối. Ngoài ra, 5 học sinh khối 8 - khối có học sinh tham dự nhiều nhất sẽ nhận được kỷ niệm chương của cuộc thi.

Lễ trao giải kỳ thi

Các bạn học sinh đạt chứng chỉ hạng High Distinction.

Lễ trao giải kỳ thi

Thầy Tạ Ngọc Trí trao vòng hoa và kỷ niệm chương cho 4 bạn học sinh đạt hạng cao nhất của cuộc thi.

Lễ trao giải kỳ thi

Các bạn thí sinh chụp ảnh kỳ niệm cùng các thầy cô giáo.

Chia sẻ về niềm đam mê toán học và hứng khởi khi tham gia cuộc thi này, bạn Nguyễn Minh Đức (lớp 9A1, trường THCS Nhân Chính) cho biết: "Các bài Toán của cuộc thi này khác với bài toán em được học và sát với thực tiễn. Mình rất thích thú khi được tham dự một cuộc thi quốc tế mà ở ngay Việt Nam thế này. Đây là một cuộc thi rất phù hợp với các bạn học sinh THCS, nó sẽ giúp các bạn rèn luyện khả năng tư duy và sự nhạy bén trong cuộc sống".

Lễ trao giải kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc mở rộng năm học 2016 đã khép lại với những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các bạn học sinh và thầy cô giáo. Hy vọng trong những năm tiếp theo, trường THCS Cầu Giấy sẽ tiếp tục là đơn vị uy tín tổ chức các cuộc thi quốc tế cho các bạn học sinh.

Ngọc Hà