Giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021 khởi tranh trong khoảng thời gian từ 27/11 đến 5/12 tại Thủ đô Tbilisi của Georgia. Ước tính, 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã cử đại diện tham dự tranh tài tại giải năm nay.

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tới nước bạn với 4 VĐV hàng đầu với quyết tâm cao độ. Bởi đây là giải đấu lý tưởng nhằm giúp các VĐV tích lũy điểm số, tranh chuẩn tham dự ASIAN Para Games Quảng Châu 2022 và Paralympic Paris 2024.

Lê Văn Công là chủ nhân tấm Huy chương duy nhất của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020
Lê Văn Công là chủ nhân tấm Huy chương duy nhất của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Tokyo 2020

Ở ngày thi đấu 28/11, lực sĩ Lê Văn Công đã nỗ lực giành lấy tấm HCB ở hạng cân 49kg. Trước đó, VĐV quê Hà Tĩnh đã từng dính chấn thương vai. Thành tích tốt nhất mà chàng trai sinh năm 1984 đạt được ở giải này là việc chinh phục thành công mức tạ 170kg (Lê Văn Công thất bại ở lần cử thứ 3 với mức tạ là 173kg).

Nhưng dẫu sao thì thành tích 170 kg là đủ để Lê Văn Công giành HCB. Người đoạt HCV ở hạng cân này là Omar Qarada, điều đáng nói, chính VĐV này đã từng vượt qua Lê Văn Công để giành HCV Paralympic Tokyo 2020 hồi hè vừa qua.

Lê Văn Công đoạt HCB hạng 49kg giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021.
Lê Văn Công đoạt HCB hạng 49kg giải Vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới 2021.

Ở giải đấu Paralympic Tokyo 2020, Lê Văn Công và Omar Qarada chỉ hơn thua sau khi ban tổ chức xét đến chỉ số phụ. Tính tới nay, Lê Văn Công đã lần thứ 2 giành HCB tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới. Kết quả này giúp VĐV quê Hà Tĩnh đạt chuẩn Paralympic Paris 2024.

Vì những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, thành phố đang cai giải đấu là Tbilisi nói chung đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Điều này khiến việc tập luyện và tranh tài của các lực sĩ thêm khó khi họ chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của quốc gia chủ nhà. Ở những ngày tới, các lực sĩ Nguyễn Bình An và Đặng Thị Linh Phượng sẽ tới lượt ra quân.