Sự ra đời của máy bay

Chuyện kể rằng, từ lúc 10 tuổi, cậu bé George Cayley đã quyết định dành cả cuộc đời để chế tạo “con chim sắt” có thể chinh phục được bầu trời khi nghe tin về những chuyến bay trên khinh khí cầu đầu tiên của ngài Pilatre de Rozier và hầu tước d’Arlandes. Tàu lượn động cơ một người ngồi do George sáng chế năm 1799 được xem là khởi nguồn cho lịch sử hình thành và phát triển của ngành công nghiệp chế tạo máy bay.

Lịch sử ngành hàng không thế giới 1

Sau George, hai cuốn sách kỹ thuật: Sự chuyển động trong không gian (Francis Herbert Wenham), Đế quốc không gian (Mouillard) trở thành lý thuyết khoa học cơ bản giúp hai anh em Orville Wright và Wilbur Wright chế tạo thành công chiếc máy bay đầu tiên. Vào ngày 17 tháng 2 năm 1903, máy bay của anh em nhà Wright cất cánh thành công trong 12 giây và bay được 36,5m trên đồi Kill Devil (Bắc Carolina, Mỹ). Đây được xem là máy bay có người lái đầu tiên trong lịch sử cất cánh thành công.

Lịch sử ngành hàng không thế giới 2

Mùa thu năm 1909, anh em nhà Wright một lần nữa làm chấn động nước Mỹ với màn lượn máy bay vòng quanh New York, tượng Nữ thần Tự do và lướt trên mặt sông Hudson. Chính họ là người đặt viên gạch đầu tiên cho ngành hàng không thế giới.

Lịch sử ngành hàng không thế giới 3

Có thể nói lịch sử của ngành công nghiệp hàng không gắn liền với sự ra đời nối tiếp nhau của các thế hệ máy bay, từ máy bay không người lái cho đến những chiếc máy bay ngày một cải tiến hơn.

Lịch sử ngành hàng không thế giới 4

Từ năm 1909 đến trước thế chiến thứ nhất, kỹ thuật hàng không chỉ hướng đến mục đích thể thao. Nhưng khi cuộc chiến bùng nổ, máy bay được các nhà quân sự sử dụng để do thám và oanh tạc. Sau thế chiến thứ nhất, mức độ quan trọng của máy bay được nâng lên tầm cao mới khi mọi quốc gia đều nhận thức được vai trò chiến lược của loại phương tiện này.

Lịch sử ngành hàng không thế giới 5

Ngành hàng không thương mại khởi sắc trước tiên tại châu Âu. Việc thay đổi thiết kế ghế ngồi trong khoang kính của máy bay, thay vì lộ thiên như trước đã tạo ra bước ngoặt cho sự ra đời của ngành hàng không thương mại. Nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật và sự phát triển của ngành công nghiệp luyện kim, tầm bay và vận tốc của máy bay không ngừng gia tăng. Hàng loạt loại máy bay tiên tiến, phục vụ cho mục đích quân sự, dân dụng đã được chế tạo.

Khoảng cách về không gian, khó khăn về địa hình không còn là trở ngại với con người kể từ khi những “chú chim sắt” khổng lồ ra đời.