Việc Trung Quốc chính thức đưa Esports vào danh mục các môn thể thao tranh huy chương ở Asian Games 2022 là một sự kiện mang tính bước ngoặt với thể thao điện tử. Điều này được dự đoán sẽ tạo ra những bước tiến xa hơn cho sự phát triển của eSports nói chung.

Mới đây, Hiệp hội thể thao điện tử Hàn Quốc (KeSPA) đã cùng Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác. Điều này đồng nghĩa với việc những tuyển thủ Esports Hàn nói chung hay LMHT nói riêng sẽ gia nhập hệ thống đội tuyển trực thuộc Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc, nói cách khác, các vận động viên Esports sẽ trở thành tuyển thủ của đội tuyển quốc gia.

Trung Quốc chính thức đưa Esports vào danh mục các môn thể thao tranh huy chương ở Asian Games 2022
Trung Quốc chính thức đưa Esports vào danh mục các môn thể thao tranh huy chương ở Asian Games 2022

Chủ tịch KeSPA cũng hứa hẹn sẽ soạn thảo chi tiết luật lệ, quy tắc chọn game thủ và tổ chức huấn luyện để đại diện quốc gia tranh tài ở các sự kiện thể thao lớn. Lúc này đây, vị thế hàng đầu của Hàn Quốc trong mảng Esports là điều không ai có thể nghi ngờ. Do đó, viễn cảnh những đội Esports Hàn cạnh tranh Huy chương ở Asian Games là điều có thể xuất hiện thường xuyên.

Còn nhớ ở Đại hội gần nhất diễn ra ở Jakarta 2018, Esports nằm trong danh sách các môn biểu diễn. Đội tuyển LMHT Hàn Quốc khi ấy đã lọt tới trận Chung kết nhưng rồi thất bại trước Trung Quốc. Ở Asian Games 2022, Esports đã thuộc danh mục các môn tranh huy chương như những bộ môn khác.

Faker cũng như các đồng nghiệp sẽ mang vị thế tương đương các vận động viên thể thao quốc gia.
Faker cũng như các đồng nghiệp sẽ mang vị thế tương đương các vận động viên thể thao quốc gia.

 

Nếu các tuyển thủ LMHT Hàn Quốc giành được HCV ở Asian Games sắp tới thì khả năng họ cũng được miễn nghĩa vụ quân sự, đặc ân mà Son Heung Min và các vận động viên thể thao Hàn Quốc khác từng được hưởng theo quy định.

Hiện tại, KeSPA cùng đã làm việc với OCA và AESF nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của Esports thông qua Asian Games 2022. Trong đó, phương thức tuyển chọn đội tuyển quốc gia Hàn Quốc dự vòng loại khu vực Asian Games 2022 sẽ được bàn thảo kỹ. Lịch trình tuyển chọn dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 12/2021. Lịch trình tuyển chọn dự kiến sẽ sớm được công bố.