Hệ thống AI trong nuôi gián ở Trung Quốc (Ảnh: India Times)

Theo đó, một trang trại của Trung Quốc đặt tại thành phố Tây Xương, phía tây nam nước này hiện đang nuôi 6 tỷ con gián trưởng thành mỗi năm để sử dụng cho việc chế tạo thuốc. Đây cũng hiện là trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới.

Các nhà quan sát cho rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, gián được nuôi tập hợp thành một trang trại trong nhà. Chưa hết, ngoài việc chuẩn bị các kệ lót thực phẩm và nước trong toà bê tông có diện tích rộng bằng khoảng... 2 sân thể thao, môi trường được giữ ẩm và tối quanh năm, tạo không gian sống và phát triển thoải mái cho những con gián. Trang trại còn trang bị một hệ thống AI để theo dõi quá trình phát triển của từng con gián.

Thậm chí, các nhà nghiên cứu Trung Quốc còn có kế hoạch phát triển chăn nuôi gián ở nước này thành một... ngành công nghiệp. Trước đó, vào giai đoạn năm 2013, cả nước Trung Quốc có khoảng 100 trang trại gián quy mô lớn. Trung bình, mỗi người nông dân chăn nuôi gián có thể kiếm được khoảng 20 đô la Mỹ/ khoảng 453 gram gián sống.

Trung Quốc đang sở hữu trang trại nuôi gián lớn nhất thế giới (Ảnh: India Times)

Được biết, trong con gián có chứa một loại chất cần thiết dùng để chế tạo thành một hỗn hợp lỏng, sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, dạ dày và nhiều bệnh khác.

Một sản phẩm thuốc của Trung Quốc có chứa chiết xuất từ con gián (Ảnh: India Times)

Tuy nhiên, theo ghi nhận của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, thì không phải bệnh nhân nào sử dụng loại thuốc được chiết xuất từ con gián cũng biết về thành phần của nó, thậm chí có bệnh nhân chia sẻ rằng họ "không muốn biết” vì muốn tránh cảm giác sợ hãi khi sử dụng thuốc.

Năm 2013, sự cố hi hữu khiến khoảng 1 triệu con gián con “xổng trại” ở vùng đông nam Trung Quốc, khiến người dân xung quanh vô cùng sợ hãi. Chính quyền đã buộc phải tiến hành một đợt khử trùng gián trên quy mô lớn và trấn an người dân.

Theo tính toán, khi hàng triệu con gián được thả vào không gian sống của con người sẽ gây ra thảm hoạ cho khoảng 800.000 cư dân xung quanh.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng