4 thí sinh xuất sắc bước vào vòng thi quý II trong hành trình "Đường lên đỉnh Olympia" là Thái Khắc Đức An (THPT Đức Trọng, Lâm Đồng), Trần Nhân Quyền (Trường Phổ thông Liên cấp TH School Hà Nội), Lương Đức Thành (THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn) và Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM).

Bước vào phần thi khởi động ở vị trí cuối cùng nhưng bạn Chu Quang Trường vẫn chớp nhanh, tự tin trả lời đúng 6/12 câu hỏi và giành được 60 điểm. Bước chạy đà có phần hụt hơi, Quang Trường đã ôm đầu tiếc nuối. Cậu chia sẻ rằng câu hỏi về bão Damrey là câu sai sót đáng lẽ không nên có, bởi Trường rất hay theo dõi thời tiết mà vẫn quyết định sai.

Kết thúc phần thi đầu tiên, Thái Đức An giành được 60 điểm, dẫn đầu với 70 điểm và Nhân Quyền và Đức Thành.

Phần thi "Vượt chướng ngại vật" cũng là quãng đường đầy tiếc nuối với thí sinh tới từ TP. Hồ Chí Minh. Khi người dẫn chương trình đang đọc câu hỏi ở lượt thứ 3, Quang Trường đã cùng Nhân Quyền bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật. Thế nhưng thiếu một chút may mắn, Nhân Quyền đã giành quyền trả lời trước. Nhưng đáp án của Nhân Quyền cũng chính là đáp án của Quang Trường. Khi câu trả lời "Lực ma sát" vang lên, Trường đã ôm đầu ngồi thụp xuống.

Như vậy là Quang Trường lại đánh mất vị trí dẫn đầu đoàn đua chỉ với 70 điểm, với câu trả lời đúng từ hàng ngang đầu tiên (10 điểm).

Ngay ở câu hỏi đầu tiên ở phần thi "Tăng tốc", Quang Trường thể hiện rõ sự quyết tâm, rút ngắn và giữ khoảng cách điểm với các thí sinh còn lại. Đúng 3/4 câu hỏi, Trường giành thêm 110 điểm. Từ vị trí đứng cuối đoàn leo núi, cậu vươn lên xếp thứ hai với 180 điểm.

Đối thủ "đáng gườm" của Quang Trường ở phần thi "Về đích" là Nhân Quyền đã kết thúc phần thi với 280 điểm và gần như nắm trong tay vòng nguyệt quế. Với quyết tâm "Cầu truyền hình hoặc là không có gì", Trường lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm. Ở câu hỏi cuối cùng, Trường mạnh dạn lựa chọn ngôi sao hy vọng để có thể mang về 60 điểm, nâng tổng điểm lên 290 và vượt qua Nhân Nguyền giành vòng nguyệt quế.

Lội ngược dòng ngoạn mục, Chu Quang Trường lọt vào chung kết Olympia 1

May mắn thay câu hỏi ngôi sao hy vọng đã mang tới may mắn cho Quang Trường. Câu hỏi tiếng Anh về toán học vốn là sở trường của chàng trai Sài Gòn khiến cả trường quay vỡ òa cảm xúc. Suy nghĩ rất lâu trước khi đưa ra câu trả lời, Trường đã khóc và chạy xuống khán đài ôm chầm thầy giáo khi biết đó là câu trả lời chính xác.

Chiếc vé thứ 2 vào trận chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" đã được xác định, đó chính là Chu Quang Trường (THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM). Đối thủ trước đó của Trường là Nguyễn Hữu Quang Nhật (THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng).

Ngọc Hà