Ngày 14/7, điểm thi THPT quốc gia được công bố, thầy trò lớp 12A3 trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến đón nhận niềm vui lớn khi có đến 16/49 học sinh trên 27 điểm các tổ hợp môn.

Trong đó, Bùi Lê Anh Nguyên đạt thủ khoa thành phố ở tổ hợp B00 (Toán, Hoá, Sinh) với số điểm 28,7; và 5 bạn đạt trên 28 điểm.

Khá bất ngờ với kết quả đạt được, Nguyên nói trước khi thi, tâm lý khá thoải mái vì nghĩ ngoài khả năng của bản thân còn có yếu tố may mắn. "Lúc biết điểm mình mừng lắm, cả nhà mình cũng mừng", tân thủ khoa TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Tân thủ khoa TP. Hồ Chí Minh - Bùi Lê Anh Nguyên và cô giáo dạy Sinh

Quê ở Kon Tum, Nguyên chuyển vào trường Nguyễn Khuyến học năm lớp 12. Nam sinh được bố mẹ ủng hộ, động viên vì môi trường học tập và rèn luyện tại đây tốt.

"Thời gian đầu, mình nhớ bố mẹ tới mức đòi về quê. Nhưng sau thì đỡ hơn, chắc là do học nhiều quá nên mình quên luôn nỗi nhớ", bạn cười, nói.

Về cách học, Nguyên cho biết, với môn Sinh cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Toán và Hóa cần siêng năng tìm tòi, luyện giải nhiều dạng bài tập ngoài chương trình học vì rất đa dạng.

Sau giờ học trên lớp, cậu còn tham gia học nhóm cùng các bạn. Cứ cuối tuần, nam sinh cùng các bạn in nhiều dạng đề hay, cùng nhau trao đổi. Xong việc cả nhóm đi đá banh, nghỉ ngơi, mua sắm để thư giãn.

Có bố là bác sĩ, mẹ là dược sĩ, Nguyên được định hướng đi theo truyền thống gia đình. Năm nay, Anh Nguyên đăng ký xét tuyển cả 3 nguyện vọng ngành Răng – Hàm - Mặt, Y đa khoa và Dược trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Là bạn thân của Nguyên, cùng có nguyện vọng vào Đại học Y Dược, Nhữ Quang Đức khá bất ngờ với kết quả thi 28,55 điểm khối B00 (Toán 9,8 điểm; Hoá 9,25 và Sinh 9,5 điểm). Trước đó, Đức tự tin nhất với môn Toán, các môn còn lại bỏ một số câu.

"Ở trường, thầy cô sắp xếp thời gian cho tụi mình học từ sáng đến tối. Nhà trường trang bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức rồi, nên vấn đề là mình phải tập trung học và ôn luyện thật kỹ", Đức chia sẻ thêm. 

Tập thể lớp 12A3 trường THPT Nguyễn Khuyến

Thầy Hoàng Vũ (chủ nhiệm lớp 12A3) không giấu được niềm tự hào khi các học trò đạt được thành tích cao. Là lớp chuyên khối B của trường, nên hầu hết các bạn đều có năng lực rất tốt. Vì đã nắm bắt được khả năng và mức độ làm bài, nên thầy trò đã ước lượng được kết quả.

"Điểm số đó là thành quả xứng đáng sau những nỗ lực của các em, nhưng tôi cũng bất ngờ khi ngay cả các em học sinh khá cũng đạt được điểm số rất cao. Điều này cũng cho thấy kế hoạch ôn luyện của các thầy cô đã đi đúng hướng", thầy Vũ nói.

Hầu hết các bạn có nguyện vọng xét tuyển vào ngành Y các trường top trên như Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

"Sự biến động về điểm chuẩn ở mỗi năm thì rất khó đoán. Nhưng về cơ bản, với thành tích tốt như vậy, tỷ lệ các em đỗ vào các trường này sẽ rất cao", thầy Vũ nhận định.

Theo VnExpress