Luật sư vào cuộc vụ Mờ Naive "nhận vơ" sáng tác

Phạm Quang Trường
Tác giả Chim Sau đã ủy quyền cho luật sư đăng ký bản quyền ca khúc “Điều em muốn nói” cũng như thực hiện các động thái bảo vệ quyền tác giả với tác phẩm của mình.

Nghi án hot girl Mờ Naive (Trần Hà My) nhận vơ ca khúc "Điều em muốn nói" khiến dư luận hết sức quan tâm những ngày gần đây. Mới đây, Zing.vn đã liên hệ với tác giả Chim Sau (Hoàng Thu Trang) để làm rõ sự việc này.

Tác giả Chim Sau (Hoàng Thu Trang) tố hot girl Mờ Naive nhận vơ ca khúc "Điều em muốn nói" do cô sáng tác. Ảnh: NVCC.

Hoàng Thu Trang cho biết, chị không muốn lên báo đôi co về việc này nhưng cần làm rõ vì xét thấy đây không chỉ là việc cá nhân mà còn là câu chuyện của những người làm nghệ thuật nghiêm túc. Chị khẳng định ca khúc "Điều em muốn nói" là do chị sáng tác và có đủ tài liệu cũng như bằng chứng để chứng minh cho điều này.

Nữ tác giả chia sẻ: “Tôi bắt đầu sáng tác ca khúc này từ tháng 8/2014. Đến tháng 12/2015, tôi có chỉnh sửa để bài hát hoàn thiện hơn bằng việc thêm vào 2 câu so với bản gốc và mang đi phối khí”.

Theo lời tác giả Hoàng Thu Trang, sáng ngày 12/7, Mờ Naive đã liên hệ với mình qua facebook nhưng vì không thể làm việc trực tiếp do Trang đang sống và học tập ở nước ngoài nên chị đã ủy quyền cho luật sư. "Hiện tại tôi đã ủy quyền cho luật sư ở Việt Nam đăng ký quyền tác giả tác phẩm 'Điều em muốn nói' cũng như giải quyết sự việc lần này”.

Hoàng Thu Trang nhiều lần gửi tin nhắn về vấn đề tôn trọng quyền tác giả nhưng không nhận được phản hồi của Mờ Naive. Ảnh: NVCC.

Bên cạnh đó, Hoàng Thu Trang cũng khẳng định những chia sẻ của Mờ Naive trên mạng xã hội và báo chí là sai sự thật. Chị cho biết đã trực tiếp nhắn tin cho Mờ Naive nhiều lần qua facebook và ứng dụng cũng cho thấy Mờ Naive "đã xem" các tin nhắn này nhưng không hề phản hồi. Cụ thể, nữ tác giả đã liên tiếp gửi tin nhắn vấn đề bản quyền tác giả ca khúc của chị từ giữa tháng 6/2016 và ngay sau khi chương trình Bữa trưa vui vẻ lên sóng vào ngày 10/7. Hoàng Thu Trang chỉ nhận được câu trả lời đầu tiên của Mờ Naive vào sáng 12/7. 

Hoàng Thu Trang cũng đặt ra những nghi vấn và không thực sự tin chuyện nhạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc, người phối khí ca khúc "Điều em muốn nói" tự nhận đó là ca khúc của anh. "Tôi quý anh Ngọc nhưng rõ ràng anh ấy đã làm tôi khá thất vọng. Khi bạn Trần Hà My đăng tải bài hát lên mạng không đề tên tác giả, tôi đã liên tục nhắn tin cho anh ấy nhưng anh ấy không giải quyết triệt để". Sự việc trở nên phức tạp hơn khi cả phía giọng ca nữ và nhạc sĩ Nguyễn Minh Ngọc đều không có những phản hồi kịp thời.

Trước đó, chiều 12/7, Mờ Naïve đã chia sẻ xung quanh vấn đề tranh chấp bản quyền này: "Tôi cho rằng, không việc gì phải lên tiếng giải thích quá nhiều khi có người lên tiếng công khai rằng mình ăn cắp bản quyền, trong khi đó, chính họ cũng không có bằng chứng pháp lý". Chị khẳng định: "Bản thân tôi cũng có một phẩn lỗi nhưng về bản chất, mình không sai".

Mờ Naive cho biết chị đã đăng ký bản quyền bài hát để tránh kiện tụng. "Hơn ai hết, tôi hiểu, đây là việc cần thiết để bảo vệ chính mình trước những ý kiến và sự dồn nén từ cộng đồng mạng". Tuy nhiên, với bằng chứng mà chị đưa ra chưa thể thuyết phục được công chúng.

Theo luật sư Trần Anh Dũng, Đoàn Luật sư Hà Nội thuộc Công ty Luật Yulchon giải thích thì Trung tâm Quyền tác giả Việt Nam chỉ có chức năng là đơn vị được các nghệ sĩ ủy quyền thu tiền tác quyền ca khúc chứ không có chức năng xác nhận bản quyền tác giả ca khúc.

Tác giả Chim Sau tên thật là Hoàng Thu Trang (1983), hiện sinh sống và làm việc tại thành phố Nantes, Pháp. Cô bắt đầu học nhạc từ khi 5 tuổi và có sáng tác đầu tiên ở tuổi 12. Hoàng Thu Trang tốt nghiệp loại Giỏi ngành Trung cấp sáng tác tại Học viện Âm nhạc Quốc gia (2005). Sau đó, cô theo học và lấy bằng thạc sĩ Truyền thông tại Pháp và Đan Mạch. Hiện tại, bên cạnh sáng tác nhạc, cô đang làm việc trong ngành truyền thông.

Theo Zing

Bạn đang đọc bài viết Luật sư vào cuộc vụ Mờ Naive "nhận vơ" sáng tác tại chuyên mục Nhạc của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhạc khác

MV Pink Venom gây tranh cãi trong ngày BLACKPINK trở lại

Trưa ngày 19/8 (Giờ Việt Nam), BLACKPINK chính thức tái xuất đường đua âm nhạc sau 2 năm vắng bóng với MV Pink Venom. Sau nhiều ngày gây sóng gió với các đoạn teaser nhá hàng, giờ đây 4 cô gái nhà YG đã chính thức càn quét làng nhạc thế giới.