Theo báo Giáo dục Thời đại, năm năm qua, trường Tuturumuri ở Wairarapa, New Zealand có 22 học sinh. Hiện nay, không còn bạn nào. Tuy nhiên, trường học xác định vẫn mở cửa.

Lý do

Trường Tuturumuri ở New Zealand. Ảnh: Guardian

Chủ tịch hội đồng quản trị, Mike Firth, cho biết số học sinh giảm dần do hầu hết những người lao động ở các nông trại đều đã lớn tuổi, không còn ở độ tuổi sinh đẻ nữa; phần khác là do ngành lâm nghiệp ở địa phương bên cạnh cạnh tranh đã thu hút hết lao động địa phương. Để tiện chăm sóc, hầu hết bố mẹ đi làm ăn xa đều đưa con cái đi cùng.

Thay vì đóng cửa, trường học đang đấu tranh để tồn tại nhờ số tiền dành dụm được. Trường phải trả lương cho 3 nhân viên trong học kỳ đầu của năm tới để trông chờ học sinh ghi danh vào học.

Nếu không có học sinh đăng ký, lựa chọn khác của trường là mua một chiếc xe bus để đưa đón học sinh từ Martinborough, cách đó 1 giờ đi xe.

VnExpress cho hay, theo Charmaine Potter, trợ lý giáo viên tại trường, lợi thế của ngôi trường ít học sinh là giáo viên có nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn học sinh hơn so với các trường lớn.

"Thật tuyệt khi bạn ở trong một trường nhỏ với ít học sinh và bạn thật sự có thời gian giúp các bạn, dõi theo các bạn lớn lên và học hành", Potter nói.

Học sinh theo học tại trường Tuturumuri ngoài việc được hưởng tỷ lệ giáo viên trên đầu học sinh cao nhất New Zealand còn có thể sử dụng một bể bơi nước ấm trong nhà.

Minh Anh (tổng hợp)