ĐT Việt Nam đã đánh bại ĐT Malaysia vốn đang gặp khủng hoảng về mặt lực lượng với tỷ số 3-0 vào tối qua. Kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với nhà ĐKVĐ khi mà thầy trò HLV Park Hang Seo sở hữu hàng loạt các chỉ số thống kê vượt trội.

Các đội tuyển Việt Nam, Indonesia và Malaysia đang có cùng 6 điểm (ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia mới đá 2 trận).
Các đội tuyển Việt Nam, Indonesia và Malaysia đang có cùng 6 điểm (ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia mới đá 2 trận).

Với 6 điểm tối đa sau 2 lượt trận, "những chiến binh sao vàng" đã leo lên đỉnh BXH. Thế nhưng khi mà lượt trận thứ 3 chưa diễn ra, vị trí của ĐT Việt Nam bất ngờ có sự thay đổi trên trang chủ AFF Cup vào sáng 13/12. Theo đó, thầy trò ông Park phải xếp dưới ĐT Indonesia của HLV Shin Tae Yong dù trước đó đội bóng của chúng ta đứng thứ nhất. Vậy đâu là nguyên nhân?

Câu trả lời đó là do ban tổ chức AFF Cup 2020 đã sửa lại tiêu chí đầu tiên để phân chia thứ hạng giữa các đội bằng điểm. Được biết sau ngày thi đấu hôm qua, 3 đội tuyển có thành tích tốt nhất bảng B lúc này lần lượt là ĐT tuyển Indonesia, Việt Nam và Malaysia. Cả 3 đội này cùng sở hữu 6 điểm với hiệu số bàn thắng/bại lần lượt là +6, +5 và +3.

Đội tuyển Việt Nam chỉ cần thắng ĐT Indonesia vào ngày 15/12 tới thì sẽ chiếm ngôi đầu.
Đội tuyển Việt Nam chỉ cần thắng ĐT Indonesia vào ngày 15/12 tới thì sẽ chiếm ngôi đầu.

Theo điều lệ (mới sửa đổi) của AFF Cup 2020, nếu sau khi kết thúc vòng bảng, trường hợp có từ hai đội trở lên cùng điểm số thì yếu tố đối đầu giữa các đội sẽ được Ban tổ chức xét tới đầu tiên để phân chia thứ hạng. Hiệu số bàn thắng chỉ là tiêu chí thứ 2. Đây là điều khác biệt so với những mùa giải trước đó, khi ấy thì hiệu số bàn thắng bại là tiêu chí số 1 được xét tới khi các đội có cùng điểm số.

Dựa trên tình hình thực tế ở thời điểm này, ĐT Việt Nam vẫn chưa đối đầu với Indonesia. Đại diện xứ Vạn đảo cũng chưa so tài với Malaysia. Do đó, tiêu chí số 1 là hiệu số đối đầu không thể áp dụng. Vì vậy, Ban tổ chức AFF Cup 2020 sẽ xét hiệu số bàn thắng bại để xếp hạng các đội bóng sau ngày thi đấu 12/12.

Indonesia (hiệu số +6) dĩ nhiên đứng trên 2 đối thủ có cùng 6 điểm kia nhưng hiệu số thấp hơn. Ở trận đấu diễn ra vào ngày 15/12 tới, ĐT Việt Nam chỉ cần đánh bại Indonesia thì sẽ chắc chắn có được ngôi đầu bảng (do hơn Malaysia và Indonesia về hiệu số đối đầu).