Vào khoảng 16h ngày 23/7, đội cứu hộ từ Sơn Đông đến hỗ trợ thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trong trận mưa lũ lịch sử "ngàn năm có một" đã giải cứu thành công 1 người đàn ông bị mắc kẹt suốt 72 tiếng đồng hồ ở hầm để xe ngập nước.

Được biết, người đàn ông này họ Lý, 40 tuổi đã sống sót diệu kỳ sau nhiều ngày ngâm mình trong làn nước bẩn. 

Đội cứu hộ từ Sơn Đông đưa chú Lý ra khỏi hầm xe ngập nước 
Đội cứu hộ từ Sơn Đông đưa chú Lý ra khỏi hầm xe ngập nước 

Trước đó, ngày 20/7, cơn mưa lớn ở Trịnh Châu đang lên đến mức đỉnh điểm. Ban quản lí chung cư tại một khu cộng đồng ở Sơn Đông thông báo khu để xe dưới hầm đang bị ngập nước, chủ xe cần phải lấy xe ra ngoài và cố định đúng chỗ quy định.

Nhận được thông báo, chú Lý lập tức chạy xuống để chuẩn bị. Tuy nhiên, khi chú xuống tới hầm xe thì nước đã cao quá cả bánh xe. Không lâu sau nước chảy xối xả từ bốn phía, ngập đến thân người, chú Lý không kịp lái xe ra ngoài nên đành phải mở cửa sổ, trèo ra khỏi xe.

Vì lực nước quá mạnh nên khi trèo ra khỏi cửa xe, người đàn ông này đã bị nước cuốn xuống dưới hầm để xe. Điện thoại nhúng nước bị hư, không có cách liên lạc ra bên ngoài. 

 - Ảnh 5

Vốn biết bơi nên chú Lý đã tìm đến một đường ống trong hầm xe, cố gắng bám vào để không bị dòng nước xoáy đi. Chú phải uống nước bẩn và nương theo ánh sáng của bật lửa để cầm cự suốt 72 tiếng đồng hồ.

Mưa lớn liên tục cho đến tối ngày 21/7. Trải qua 2 ngày 2 đêm trong hầm xe, đây có thể nói là khoảng thời gian khó quên nhất đối với chú.

Vào thời điểm đó, nước đã dâng lên tới cổ, tinh thần của chú Lý bắt đầu hoảng loạn hơn. "Lúc đó tôi cố gắng nói với chính mình rằng phải gắng gượng, không được chết".

Nhờ tinh thần mãnh liệt, chú Lý không ngừng tìm kiếm những lỗ hổng có thể hít thở dưới hầm xe. Bơi 20 phút, lại nghỉ 20 phút, những lúc quá mệt mỏi thì trèo vào đường thông gió để nghỉ ngơi một chút. Bên cạnh đó, chú còn lấy thanh gỗ nhỏ gõ vào đường ống và kêu to, hy vọng sẽ có người nghe được và đến cứu.

Hầm để xe của khu chung cư chỉ có một tầng nhưng diện tích rất lớn. Chú không hề biết hiện tại mình đang ở chỗ nào. Điều duy nhất chú có thể làm trong lúc này là một tay vừa bơi, tay còn lại cầm bật lửa để nương theo ánh sáng.

 - Ảnh 5

Người đàn ông ấy cứ bơi trong vô định, cố gắng tìm kiếm hy vọng sống cho mình. Sau đó, chiếc bật lửa cũng cạn dầu, chú đành nương nhờ vào tia sáng nhỏ nhoi từ sự ma sát của bánh xe tạo lửa trên bật lửa. Nếu quá khát, chú chỉ có thể chịu đựng uống vài ngụm nước bẩn để cầm cự.

Chiều ngày 23/7, người dân ở tòa số 6 trong khu chung cư đã nghe được tiếng kêu cứu của chú Lý. Biết được thông tin, gia đình chú lập tức liên hệ đội cứu hộ Sơn Đông để nhờ giúp đỡ.

 - Ảnh 5

Lúc được giải cứu, chú Lý đã trải qua 3 ngày 3 đêm bị mắc kẹt trong hầm để xe và là nạn nhân bị mắc kẹt lâu nhất trong trận mưa lũ lịch sử ở Trịnh Châu. 

Lúc được cứu lên, khắp thân chú ấy đều có vết thương do ma sát, trên đùi còn có vết loét rất lớn. Chú Lý lập tức được đưa đến bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam để chữa trị sau khi thoát nạn. Hiện tại, sức khỏe chú vẫn chưa hồi phục nhưng tạm thời đã qua cơn nguy kịch.

Chú Lý đã được cứu sau 3 ngày ngâm nước
Chú Lý đã được cứu sau 3 ngày ngâm nước

Câu chuyện sống sót kỳ diệu của chú Lý được chia sẻ rộng khắp trên MXH, nhiều người bày tỏ ngưỡng mộ với tinh thần và ý chí mãnh liệt của chú Lý.