Mầm cây đầu tiên được mang lên Mặt Trăng đã chết vì “sốc nhiệt” 1

Mầm cây đầu tiên được mang lên Mặt Trăng đã chết (Ảnh: Đại học Trùng Khánh)

Trước đó, tàu Hằng Nga 4 đã mang lên Mặt Trăng những hạt giống đầu tiên với hi vọng thiết lập một căn cứ ngoài không gian trong tương lai. Song mới đây, My Modern Met thông tin những mầm cây bé nhỏ đã chết yểu do nhiệt độ ban đêm ở Mặt Trăng giảm xuống còn -180 độ C.

Các chuyên gia cũng giải thích, tương tự như ở Trái Đất, mầm cây sống dựa vào ánh sáng Mặt Trời chiếu lên bề Mặt Trăng, tuy nhiên khi đêm xuống, nhiệt độ ở Mặt Trăng giảm tới -180 độ C, Mặt Trăng lại không có bầu khí quyển giống như Trái Đất để giảm thiểu sự khắc nghiệt của nhiệt độ, do đó mầm cây không thể chịu được mức nhiệt này.

Trước đó, các hạt giống đã được lựa chọn rất cẩn thận bởi các nhà khoa học Trung Quốc gồm có hạt bông, hạt cải, khoai tây… đựng trong một thùng khép kín có lắp ống dẫn khí tự nhiên từ bề Mặt Trăng vào ống đựng. Các hình ảnh ban đầu truyền từ camera lắp trong thùng cho thấy hạt bông nảy mầm đầu tiên, hạt cải dầu và hạt khoai tây cũng bắt đầu nảy mầm, tuy nhiên, hạt bông đã không tồn tại lâu do nhiệt độ quá thấp – My Modern Met dẫn lời Giáo sư Liu Hanlong, phụ trách thí nghiệm cho hay.

Nguồn tham khảo: My Modern Met