Năm 2018, người hâm mộ văn chương Nguyễn Nhật Ánh nói riêng cũng như công chúng Việt nói chung vô cùng hào hứng trước thông tin tác phẩm “Mắt Biếc” được chuyển thể thành phim do đạo diễn Victor Vũ cầm trịch.

Trải qua 3 vòng tuyển chọn gắt gao với khoảng 1.400 thí sinh, Nguyễn Trúc Anh và Trần Nghĩa đã nhận được cái gật đầu của đạo diễn Victor Vũ cùng ekip để hoá thân vào hai nhân vật: Hà Lan “mắt biếc” và thầy giáo Ngạn.

Nguyễn Trúc Anh trong vai Hà Lan

Giữa thời của “cái đẹp hao hao như nhau” nhưng ekip vẫn tìm được hai gương mặt “tuổi ô mai” nhưng lại mang nét đẹp của… nửa thế kỷ trước. Trần Nghĩa sinh năm 1993, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Anh ghi điểm bằng khí chất nho nhã, khuôn mặt điềm đạm và chút buốn suy tư hệt như thầy giáo Ngạn của làng Đo Đo. Còn nàng thơ Nguyễn Trúc Anh hiện đang là sinh viên ngành Quản lý sự kiện, trường Đại học Greenwich. Cô gái này gương mặt đẹp thuần Việt, trong sáng, vừa e ấp lại có chút bướng bỉnh.

Trần Nghĩa trong vai Ngạn

Tuy nhiên, nguyên tác quá nổi tiếng cùng với lực lượng độc giả hâm mộ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì việc dàn diễn viên bị “soi” ngoại hình là điều khó tránh khỏi. Nếu Trần Đại nhận được sự đồng tình đông đảo của công chúng thì Trúc Anh lại vấp phải những ý kiến trái chiều bởi vẻ đẹp này “sao mà hiện đại quá”  hay “đôi mắt ấy chưa được “biếc” như ngòi bút miêu tả của tác giả”...

Trên fanpage của bộ phim, tài khoản Lê Đăng Khoa bình luận: “Hà Lan ngoại trừ đôi mắt thì mọi thứ vẫn rất tuyệt. Đôi mắt có lẽ chưa đủ “biếc”. Mình hay tưởng tượng nó là đôi mắt long lanh, đẹp đẽ nhưng buồn. Nhìn là thấy cuộc đời sẽ khổ như cách mà bà của Ngạn thường nói về”.

Tài khoản Lai Đinh viết: “Ngạn thì đúng rồi, còn Hà Lan thì chưa đủ độ sắc nét cho lắm”.

Trúc Anh bị chê vì có vẻ đẹp hiện đại, không giống với miêu tả về Hà Lan

Vậy nếu như vai Hà Lan không phải là Trúc Anh đảm nhiệm thì ai sẽ là ứng cử viên sáng giá? Nhiều bạn trẻ cho rằng nữ diễn viên thế hệ trước Vi Cầm rất phù hợp với vai diễn này. Cô có ánh mắt trong veo, đôi môi trái tim và kiểu tóc mái thưa hệt như những gì nhà văn Nguyễn Nhật Ánh miêu tả. Nếu Vi Cầm có thể “trẻ hoá” thì vai diễn Hà Lan chắc chắn thuộc về cô ấy. Bên cạnh đó, một nữ diễn viên khác cũng được gọi tên, đó­­ là Nhã Phương. Cô gái này có thần thái nữ tính, nét mặt hiền lành và đôi chút cam chịu nên cũng có thể vào vai Hà Lan thật ngọt.

Vi Cầm và Nhã Phương là hai nữ diễn viên được nhiều người tin tưởng sẽ hợp vai Hà Lan

Nhưng khách quan mà nói thì đây chỉ là bước đầu của bộ phim. Với kỳ vọng cao từ phía khán giả, chắc chắn đoàn làm phim sẽ lấy đó làm động lực để tạo nên những thước phim có tâm, có tầm và trở thành điểm nhấn của điện ảnh Việt Nam trong năm 2019.

Mắt Biếc dự kiến được bấm máy vào tháng 3 và sẽ công chiếu trong năm 2019.