“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 1

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 2

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 3

Ấy không nhìn nhầm hay đọc nhầm đâu nhé, đối với người dân Campuchia, nhện lông được xem như một loại thực phẩm và thuốc quý. Người Campuchia sử dụng nhện lông làm thực phẩm khá... phổ biến từ những năm 1970. Hiện tại, nhện lông tại Campuchia còn đứng trước nguy cơ... tuyệt chủng do bị săn bắt quá nhiều.

Loài nhện này được cho là giàu protein, axit folic, kẽm... v.v và còn chứa các chất để bào chế thành thuốc nữa.

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 4

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 5Thịt nhện được tẩm ướp với hỗn hợp bột, đường, muối, tỏi rồi chiên giòn.

Reuters dẫn lời chú Kumpheak, 27 tuổi, lặn lội từ Phnom Penh tới thị trấn Skuon để mua thịt nhện. Vị khách này nói: “Tôi phải tới tận đây vì Phnom Penh rất hiếm sản phẩm này”. Theo lời chú Kumpheak, thịt nhện lông thơm ngon hơn hẳn so với một số loại côn trùng khác như dế chẳng hạn.

Nghề bán thịt nhện đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân ở Campuchia. Chú Khim Khoy – một nông dân chuyên săn nhện cho biết, một ngày “đắt hàng”, chú sẽ bán được khoảng 12,5 đô la tiền nhện.

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 6

“Mắt chữ O miệng chữ A” với chợ bán thịt nhện ở Campuchia 7

Tháng 6 là thời điểm mùa mưa ở Campuchia bắt đầu và cũng được xem là mùa lý tưởng để săn nhện.

(Lưu ý, những hình ảnh và nội dung trong bài mang tính tham khảo, các bạn nhỏ không nên bắt chước, đề phòng gặp phải một số loại nhện độc nhé!)

 

Mai Lâm (Lược dịch)

Nguồn: Reuters