Chuột Mickey là nhân vật hoạt hình Disney đầu tiên đeo găng tay trắng. Trước khi chập chững ra mắt khán giả, chú chuột này đã từng xuất hiện trong phim hoạt hình ngắn "Chiếc máy bay điên rồ" (Plane Crazy) vào tháng 5 năm 1928.

Lúc này, tay của Mickey không hề đeo găng và vẫn màu da đen nguyên bản. Đôi găng tay trắng chỉ được thêm vào từ tháng 3 năm 1929, khi phim hoạt hình "The Opry House" (tạm dịch: Nhà Opry) chính thức chiếu. Và bấy giờ, chú chuột Mickey của chúng ta mới bắt đầu vang danh thế giới.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6
Hành trình thay đổi của chú chuột Mickey
Hành trình thay đổi của chú chuột Mickey

Không chỉ chuột Mickey mà vịt Donal hay những nhân vật trong phim hoạt hình của Walt Disney dù khác nhau về ngoại hình hay câu chuyện thì đều có chung một đặc điểm dễ thấy đó cùng đeo găng tay màu trắng.

Trang Bright Side đi tìm lời giải thích cho câu hỏi bí ẩn: "Tại sao các nhân vật hoạt hình Disney lại đeo găng tay trắng?" và họ đã phát hiện ra được những khám phá vô cùng thú vị.

Theo các học sĩ Walt Disney, có 3 lý do của việc dùng thêm đôi găng trắng cho nhân vật hoạt hình trong bộ phim:

1. Để tiết kiệm thời gian

Khi thời kỳ công nghệ làm phim còn sơ khai, tất cả mọi khung hình đều phải vẽ bằng tay. Để có được 1 giây phim đòi hỏi họa sĩ phải hoàn thành ít nhất 24 khung hình (24 hình/s). Trong khi đó, việc vẽ bàn tay của các nhân vật không dễ dàng, mặt khác, nếu vẽ tỉ mẩn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Vì thế, các nhà làm phim Walt Disney quyết định cho các nhân vật hoạt hình đeo găng tay, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian vẽ móng, khớp tay... và khi bàn tay nắm lại chỉ việc vẽ hình tròn với vài nét chấm phá sẽ đỡ tốn sức hơn. Để tăng tốc hiệu quả công việc, các nhân vật hoạt hình bắt đầu được vẽ các ký tự mà không cần quá nhiều chi tiết: đầu to, mắt to, chân tay dài và đều có 4 ngón.

 - Ảnh 6

2. Tạo sự tương phản giúp khán giả nhận ra được đâu là tay

Trước kia, phim ảnh chưa đa màu sắc như hiện nay, phim chiếu vẫn ở dạng đen – trắng nên rất khó phân biệt một số bộ phận cụ thể, điển hình là bàn tay trên một thân hình đen toàn tập. Chỉ có cách đeo găng trắng mới tạo sự tương phản rõ rệt, giúp khán giả nhìn thấy bàn tay cũng như những cử động khéo léo, linh hoạt của nó.

 - Ảnh 6

3. Biến nhân vật hoạt hình thành... con người

Walt Disney – người sáng lập hãng phim này chia sẻ rằng ông và các đồng nghiệp không muốn nhân vật chuột Mickey có bàn tay của một con chuột bởi Mickey muốn trở nên giống con người. Vì vậy Mickey được đeo găng tay.

Chuột Mickey, vịt Donal luôn đeo găng tay trắng 
Chuột Mickey, vịt Donal luôn đeo găng tay trắng