Nơi đây đã từ lâu nổi tiếng là chiến khu cách mạng với người anh hùng Bo Bo Tới dùng súng tiểu liên hạ máy bay Mỹ, về văn hóa càng nổi tiếng hơn với bộ đàn đá Khánh Sơn mấy nghìn năm tuổi độc nhất vô nhị. Chủ nhân miền đất này chính là đồng bào dân tộc Raglai, Ê Đê, T rin...

 

Tiết mục văn nghệ mở màn cho Lễ hội trái cây Khánh Sơn.

Hôm nay, Khánh Sơn càng nổi tiếng hơn là miền đặc sản trái cây: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, mít, mía tím, bưởi da xanh, bơ…. Đặc biệt là sầu riêng ngon hàng đầu Việt Nam với 3 loại Ji 6, Mon Thong ( lai Thái ), Chín Hóa… trong đó Mon Thong là ngon nhất với hương thơm, cơm vàng, béo ngọt với sản lượng lên tới hơn 3000 tấn để cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế. Có thể nói rằng hiếm có miền đất nào ở miền Trung lại nhiều hoa quả quý hiếm như đất này.

Lễ Hội trái cây Khánh Sơn được tổ chức tại Thị trấn Tô Hạp tưng bừng thu hút hàng nghìn du khách tham dự.

 

Chủ tịch huyện Khánh Sơn Nguyễn Văn Nhuận phát biểu khai mạc.

Bắt đầu từ cách đây 20 năm, với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương: Lập bản đồ thổ nhưỡng, mời các nhà khoa học nông nghiệp, viện cây trái miền Nam tới để tư vấn hoạch định vùng trồng cho nông dân, chọn giống cây tốt quý đem giao cho nông dân thử nghiệm…. bên cạnh đó là sự nỗ lực của bà con bản địa và những người dân từ những nơi có kinh nghiệm trồng cấy đến lập nghiệp, Khánh Sơn ngày hôm nay đã thay đổi hoàn toàn, từ vùng đất hoang vu thành những vườn cây trái trù phú.

 

Lễ Hội thu hút rất nhiều bạn trẻ ở dưới đồng bằng lên tham dự mua sắm.

Lễ hội trái cây lần thứ nhất do huyện Khánh Sơn đã góp phần giới thiệu thêm cho du khách biết đến Khánh Hòa không chỉ nổi tiếng du lịch biển mà còn có cả hoa thơm quả ngọt vùng cao.