Julio Revilla, chủ tịch của Sierra Mayor Jabugo, một nhà sản xuất giăm bông Iberia có trụ sở tại Corteconcepción, vùng Huelva của Tây Ban Nha cho biết, miếng giăm bông kỷ lục được chuẩn bị theo hướng dẫn nghiêm ngặt của người mua.

Họ yêu cầu miếng giăm bông được làm từ một con lợn Iberia ít nhất hai năm tuổi, được chăn thả trên vùng núi của Thị trưởng Sierra trong ít nhất 100 ngày và chế độ ăn của chúng chỉ bao gồm quả sồi và thảo mộc.

Miếng thịt giăm bông đắt nhất thế giới giá... 14.000 USD 1

Ảnh: Edouard/Pixabay.

Ngoài ra, con lợn phải tăng ít nhất 100 kg trong thời gian chúng chăn thả, vì thế thịt của chúng có nhiều cơ nạc và rất ít mỡ.

Cuối cùng, thời gian bảo dưỡng cho giăm bông là 5 năm, gấp đôi thời gian bảo dưỡng thông thường đối với giăm bông cao cấp.

Được biết, lợn Iberia có nguồn gốc từ lợn rừng và đã được coi là một món ăn ngon từ rất lâu trước thời đại chúng ta. Vào năm 77 TCN, nhà văn La Mã Pliny the Elder đã ca ngợi chất lượng vượt trội của chúng.

Năm 1493, khi đi thuyền qua Đại Tây Dương lần thứ hai, Christopher Columbus đã thả những con lợn Iberia trên chiếc du thuyền của mình.

Theo một tuyên bố được đăng trên trang web Sierra Mayor Jabugo thì “món thịt giăm bông đặc biệt làm từ một con lợn Iberia thuần chủng 100%, chất lượng Bellota, hai năm tuổi và được nuôi thả tự do trên đồng cỏ của Thị trưởng Sierra, ở các tỉnh Badajoz và Huelva, cùng chế độ ăn uống tự nhiên chủ yếu là quả sồi và thảo mộc”.

Sau khi miếng thịt giăm bông nặng 10 kg vượt quá thời hạn bảo dưỡng bắt buộc 5 năm đã được giao cho người mua.

Với giá khổng lồ 14.100 USD, miếng thịt giăm bông Iberia đã được giới thiệu trên chương trình truyền hình Nhật Bản “The Fair Price” và chủ nhân của nó đã được trao chứng nhận Kỷ lục Guinness cho miếng giăm bông đắt nhất thế giới.

Một miếng giăm bông thượng hạng do Thị trưởng Jabugo của Sierra chế biến được bán với giá khoảng 1.500 euro (1.800 USD) ở Tây Ban Nha, nhưng công ty tuyên bố rằng do các yêu cầu đặc biệt của khách hàng Nhật Bản đã khiến cho miếng thịt tăng giá 8 lần.

(theo GDTĐ)