Mới đây, loạt tên tuổi, hình ảnh của những hot streamer Việt bất ngờ bị rao bán nhan nhản trên các trang thương mại điện tử khiến cộng đồng mạng không khỏi bất ngờ và hoang mang.

Cụ thể, trên các shop bán hàng online này xuất hiện loạt mặt hàng có hình dáng giống với những phụ kiện, trang phục mà các streamer nổi tiếng như Misthy, Linh Ngọc Đàm, PewPew... thường dùng đến, thậm chí tự ý sử dụng luôn hình ảnh những "idol làng game" trên đồ vật bày bán.

Hình ảnh Linh Ngọc Đàm với những phụ kiện hay dùng được sử dụng tràn lan trên shopee.      Streamer Linh Ngọc Đàm.
Hình ảnh Linh Ngọc Đàm với những phụ kiện hay dùng được sử dụng tràn lan trên shopee.
wc_3_2dep
Streamer Linh Ngọc Đàm.
Vẫn biết nhiều streamer làng game Việt ngoài những giờ livestream, hoạt động Youtube thì cũng song song làm nhiều nghề tay trái. Tuy nhiên, các streamer chỉ công khai bán offline hoặc online trên Facebook cá nhân và hầu như chưa mở rộng trên các ứng dụng mua sắm.

Chính vì thế mà nhiều tài khoản đã lợi dụng tên tuổi và danh tiếng của các KOL làng game để áp dụng chiến thuật kinh doanh thần tượng, nhằm thu nhiều lợi nhuận dù chưa hề ký kết hợp đồng với những thần tượng này.

Hình ảnh Misthy cũng xuất hiệ trên các sàn thương mại điện tử.      Streamer Misthy.
Hình ảnh Misthy cũng xuất hiệ trên các sàn thương mại điện tử.
wc_5_2dep
Streamer Misthy.

Với giá thành phong phú, chất lượng chưa được kiểm chứng rõ ràng, nhưng dễ thấy những mặt hàng này dễ dàng được đặt mua bởi những người hâm mộ trẻ tuổi hoặc thiếu kinh nghiệm. Người hưởng lợi nhất là nhà kinh doanh, trong khi người mua thì chưa biết chất lượng sản phẩm thế nào, chính vì thế dễ rơi vào tình trạng "tiền mất tật mang".

Mặt khác, nếu đó là mặt hàng được các nhân vật nổi tiếng này công khai làm hình ảnh thì không bàn tới, nhưng ngược lại, điều này chả khác nào lợi dụng hình ảnh, danh tiếng của các stream để thu lợi nhuận.

Những bộ quần áo PewPew hay mặc cũng được người bán bất chấp đăng tải.
Những bộ quần áo PewPew hay mặc cũng được người bán bất chấp đăng tải.

Những hình ảnh này khi được chia sẻ trên MXH cũng nhận về không ít ý kiến chê trách từ CĐM cũng như các streamer trên. Hầu hết mọi người đều không thích cách làm việc “trá hình” trục lợi của các shop online này.

Hy vọng câu chuyện này sẽ không còn tiếp diễn trong tương lai và sẽ không có thêm một KOL nào bị sử dụng hình ảnh vô tội vạ trên sàn thương mại điện tử như các streamer kể trên.