Đây cũng là trận đấu thứ tư và là Masters đầu tiên của mùa giải, có sự tham dự của tay vợt 20 lần vô địch Grand Slam.

Djokovic đã có một khởi đầu khó khăn trong năm khi anh không thể bảo vệ danh hiệu Úc Mở rộng hồi tháng Giêng, do bị trục xuất khỏi “xứ sở chuột túi” vì không tiêm chủng COVID-19.

Monte Carlo: Tay vợt số 1 thế giới bất ngờ bị loại sớm từ vòng 2 - Ảnh 1
Djokovic vất vả trong lần trở lại trên sân đất nện. ẢNH: GETTY

Tay vợt người Serbia chỉ thi đấu ba trận ở Dubai trước khi dự tranh Masters 1000 diễn ra tại Monaco. Nole đã phải vật lộn để tìm lại phong độ trong cuộc chạm trán Davidovich Fokina, khi bị đối thủ người Tây Ban Nha vượt lên dẫn trước 4-1 và thắng set mở màn trên sân Court Rainier III.

Tay vợt số 46 thế giới giành break sớm trong set hai, nâng tỷ số lên 3-0 nhưng Djokovic đã chiến đấu kiên cường và trở lại trước khi khắc phục các việc giao bóng không ổn định để san bằng tỉ số trong một thế trận giằng co.

Tại ván đấu quyết định, Fokina khai thác triệt để những sai lầm của Djokovic ở trên lưới và hoàn thành trận thắng trước đối thủ người Serbia.

Monte Carlo: Tay vợt số 1 thế giới bất ngờ bị loại sớm từ vòng 2 - Ảnh 2
Tay vợt 22 tuổi, Fokina gây địa chấn trước số 1 thế giới. ẢNH: GETTY

Tay vợt 22 tuổi Davidovich Fokina bộc bạch sau trận đấu: “Chiến thắng này rất đặc biệt đối với tôi bởi vì tôi đã lớn lên, theo dõi Nole và rất hâm mộ anh ấy”.

Djokovic 9 lần để mất break và mắc đến 51 lỗi đánh hỏng, trong khi Davidovich Fokina nhận định sự nóng vội của Nole có thể có một phần nguyên nhân.

Djokoiv để thua trong trận chiến kéo dài hơn 2 giờ đồng đồ. Nguồn: TENNISTV

Fokina bắt bài: “Tôi biết Nole không có sự tự tin vì anh ấy đã nhiều mùa giải không thi đấu tại đây… Tôi đã có cơ hội ngay từ đầu trận đấu và tôi đã nắm lấy chúng. Khi anh ấy thắng set thứ hai, tinh thần tôi rất khó khăn, nhưng tôi đã chơi tốt và tập trung. Tôi đã phải chuẩn bị rất nhiều cho cuộc chiến”.