Trong clip với cái tên “Charlie Bit My Finger”, hai cậu bé đang chơi đùa trên ghế và cậu anh ba tuổi Harry Davies-Carr đưa ngón tay vào miệng cậu em mới một tuổi Charlie Davies-Carr. Harry bị em trai cắn và thốt lên câu nói nổi tiếng, “Charlie cắn con!”.

Clip nổi tiếng mang tên 'Charlie cắn tay con'.
Clip nổi tiếng mang tên "Charlie cắn tay con".

Sau khoảng vài giây bị em trai cắn cuối cùng cậu bé cũng được em thả tay ra. Điều đặc biệt trong clip này có lẽ nằm ở biểu cảm đáng yêu trên gương mặt của hai bạn nhỏ. Người em thì vui vẻ thậm chí thích thú vì được cắn tay anh trai. Còn cậu anh trai trong phút giây chơi đùa đã đưa tay cho em cắn tưởng là không đau nhưng cuối cùng lại đau không tưởng. 

wc_2_2dep
Biểu cảm của hai bạn nhỏ khiến người xem vừa thương vừa buồn cười.

Gia đình sở hữu clip nổi tiếng này đã thực hiện bán đấu giá clip dưới định dạng NFT (non-fungible token) với giá cuối cùng được chốt là 760.000 USD. NFT là định dạng tác  phẩm số không thể bị chia nhỏ nổi lên trong cơn sốt tiền ảo vào hồi đầu năm nay. Chốt phiên, một người mua có nickname 3fmusic đã trả giá 760.000 USD cho clip Charlie bit my finger.

760.000 USD  (hơn 17 tỷ tiền Việt) là giá cuối cùng của clip này.
760.000 USD (hơn 17 tỷ tiền Việt) là giá cuối cùng của clip này.

Đổi lại, gia đình sẽ xóa video. Thông tin về giao dịch sẽ được gắn vĩnh viễn trên chuỗi khối (blockchain) và không thể bị phá hủy, sửa chữa hoặc bổ sung. Đoạn video ngắn được đăng lên YouTube vào năm 2007 và nhanh chóng trở nên thịnh hành, được xem 884 triệu lần tính tới thời điểm hiện tại. Và phiên đấu giá đã được thực hiện cuối tuần qua để kỷ niệm 14 năm ngày clip được đăng lên mạng.

Sau 14 năm, clip này vẫn thu hút hàng trăm triệu người xem.
Sau 14 năm, clip này vẫn thu hút hàng trăm triệu người xem.

Harry, cậu bé trong clip nay đã 17 tuổi, cho biết muốn bán clip để đóng góp cho sự phát triển của NFT và đem đến một sự sống mới cho nó. Gia đình cậu bé cũng sẽ đóng góp một phần tiền vào việc khai thác Bitcoin trung hòa carbon. Số còn lại hy vọng đủ để giúp trang trải học phí đại học cho hai anh em.

Có thể nói, sự bùng nổ của trào lưu NFT đã mở ra cơ hội kiếm tiền cho chủ nhân của những bức ảnh chế (meme) kinh điển trên Internet thời kỳ đầu.

Trong đó, nổi tiếng nhất là bức ảnh bé gái cười trước một đám cháy được bán đấu giá hồi cuối tháng 4. Bé gái trong bức ảnh là Zoe Roth, nay đã 21 tuổi, nhận được 430.000 USD sau khi phiên đấu giá kết thúc và thêm 10% hoa hồng mỗi khi bức ảnh này được bán cho người kế tiếp.

Bức ảnh được bán với giá 430.000 USD.
Bức ảnh được bán với giá 430.000 USD.