Sáng ngày 12/9, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ. Trong buổi làm việc, một số vấn đề liên quan đến việc khôi phục và phát triển kinh tế của huyện đã được đặt ra. Theo Thanh Niên, Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ nêu lên kế hoạch khôi phục kinh tế, chia làm 2 giai đoạn.

Trong đó, giai đoạn 1 (từ ngày 16/9 - 31/10): Định hướng thí điểm mở thêm một số dịch vụ như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của người dân và phương tiện tại địa phương; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Huyện ủy Cần Giờ.
Ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có buổi làm việc với Huyện ủy Cần Giờ.

Đáng chú ý, trong giai đoạn này, huyện Cần Giờ sẽ mở hoạt động du lịch 1 tour hoặc điểm để khôi phục lại ngành dịch vụ. Theo ông Lê Minh Dũng - Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết: "Dự kiến đến ngày 30/9 có thể mở tour thí điểm đầu tiên".

Tuy nhiên, mọi hoạt động sẽ được giới hạn trong khuôn khổ và có bộ tiêu chí kiểm soát dịch vụ đó. Về kế hoạch khôi phục du lịch sẽ xây dựng tour du lịch khép kín, cung đường khép kín, hành khách không được đi ngang đi dọc mà chỉ ở trong khu vực nhất định. Đồng thời, mỗi nhóm vui chơi chỉ khoảng 20 người.

Mỗi nhóm vui chơi chỉ khoảng 20 người và phải tuân thủ các quy định khi đi du lịch.
Mỗi nhóm vui chơi chỉ khoảng 20 người và phải tuân thủ các quy định khi đi du lịch.

Trước phương án đó, ông Nguyễn Văn Nên cho biết, tour du lịch đầu tiên này, thành phố sẽ chiêu đãi lực lượng tuyến đầu sau những ngày tháng căng mình chống dịch. Việc tri ân bằng một chuyến du lịch sẽ giúp mọi người khôi phục sức khỏe cũng như tinh thần.

Song song với đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM nói thêm về việc để "quét sạch" F0 là điều rất khó. Nhưng ở thời điểm hiện tại, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch. Thời gian tới, lãnh đạo huyện phải cố gắng tiếp tục giữ vững phong độ để hướng tới việc phát triển kinh tế trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Đã đến Cần Giờ thì nhất định bạn phải thử các loại hải sản ở đây.
Đã đến Cần Giờ thì nhất định bạn phải thử các loại hải sản ở đây.

Ông đưa ra gợi mở: "Có thể khoanh gọn từng vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa trong thời kỳ Covid-19". Huyện Cần Giờ cần chuẩn bị những điểm đến an toàn và có các phương án xử lý nếu trường hợp xảy ra rủi ro. Sau 3 tháng thực hiện giãn cách, hoạt động này giúp bà con trong địa bàn thành phố có thể tận hưởng không khí trong lành, thưởng thức các món ăn ngon rồi về trung tâm trong ngày.