Một thiên thạch khổng lồ to hơn tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất) di chuyển với tốc độ cực lớn sẽ bay sượt qua Trái Đất trong khoảng 2 tuần tới. Kích thước của thiên thạch này rộng khoảng 1,1km cao 800m.

Năm 2002, thiên thạch AJ129 được Cơ quan hàng không Hoa Kỳ (NASA) đánh giá có khả năng gây hại cho Trái Đất vì tốc độ nhanh gấp 15 lần siêu máy bay của Mỹ (7.300km/h).

Một thiên thạch khổng lồ rộng hơn 1km đang lao thẳng về phía Trái Đất 1

Đây sẽ là thiên thạch lớn nhất bay qua Trái Đất của chúng ta trong năm nay. Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng hành tinh của chúng ta sẽ rơi vào kỷ băng hà nếu xảy ra sự va chạm.

Theo một nghiên cứu trong năm 2016, nếu Trái Đất va chạm với một thiên thạch có kích thước 1km, sẽ làm cho nhiệt độ trung bình giảm xuống 8 độ C. Tình trạng ấy sẽ kéo dài vài năm và khiến cho thế giới lạnh hơn và khô hơn.

Những bụi bẩn do thiên thạch vỡ ra sẽ tồn tại trong không khí khoảng 10 năm và mất tới 6 năm sau Trái Đất mới ổn định trở lại.

Hiện tại NASA không thể làm trệch hướng thiên thạch nhưng họ có thể giảm bớt tác động và tiến hành những biện pháp bảo vệ sinh mạng và tài sản, bao gồm sơ tán khu vực chịu tác động và di dời cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Tính đến tháng 12 năm 2017, NASA đã phát hiện được hơn 17.000 vật thể ở gần Trái Đất và hầu hết trong số này là thiên thạch. Hiện tại, NASA đang sử dụng một tàu vũ trụ kích thước bằng chiếc tủ lạnh để phát hiện sớm thiên thạch có khả năng đâm vào hành tinh xanh. Dự kiến tới năm 2024, NASA sẽ thử khả năng bắn hạ thiên thạch cỡ nhỏ.

Ngọc Hà (Theo Daily Mail)